Lưu ý khi uống trà ngày Tết

Thưởng trà ngày Tết cần lưu ý liều lượng, hạn chế uống khi đói

Trà xanh liệu có phải là "bài thuốc giảm cân" tự nhiên hiệu quả?

Trà xanh có thể gây suy gan cấp và tổn thương gan

5 lý do bạn nên uống trà xanh sau khi tập luyện

8 thức trà không caffeine giúp giảm lo âu, căng thẳng

Tác dụng phụ khi uống quá nhiều trà

Trà có vô vàn chủng loại, nhưng nhìn chung đều được làm từ lá của cây chè Camellia sinensis. Bên cạnh ý nghĩa về văn hóa, trà mạn còn là thức uống đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe nhờ hàm lượng dưỡng chất thực vật dồi dào. 

Tuy nhiên, chính hàm lượng cao caffeinetannin trong lá trà lại có thể gây ra tác dụng phụ nếu thưởng thức không đúng lúc, đúng chỗ. 

Ức chế hấp thụ sắt

Tannin trong trà liên kết với sắt trong quá trình tiêu hóa, làm giảm khả năng cơ thể hấp thu sắt từ thực phẩm. Người đang thực hiện chế độ ăn chay, hoặc gặp tình trạng thiếu máu cần thận trọng khi uống trà.

Gây bồn chồn, căng thẳng

Uống quá nhiều trà xanh, hoặc quá đặc có thể gây ra run tay, khiến tim đập nhanh, bồn chồn

Uống quá nhiều trà xanh, hoặc quá đặc có thể gây ra run tay, khiến tim đập nhanh, bồn chồn

Caffeine có nhiều trong trà xanh và hồng trà, nếu uống ở liều lượng quá cao cũng có thể gây bồn chồn, lo âu, “say” tương tự như cà phê. Người nhạy cảm với caffeine nếu nhận thấy hiện tượng tim đập nhanh, run tay khi uống trà mạn nên đổi sang thưởng thức trà thảo mộc, trà làm từ hoa hoặc trái cây.

Mất ngủ

Khả năng chuyển hóa caffeine của mỗi người là khác nhau, do đó, không phải ai cũng mất ngủ khi uống trà. Tuy nhiên, caffeine trong trà ức chế cơ thể tiết ra hormone melatonin, cũng có thể làm xáo trộn chu kỳ giấc ngủ nếu uống vào tối muộn.

Buồn nôn

Người uống lượng nước trà lớn, nhất là khi đói bụng, có thể gặp tình trạng buồn nôn. Tannin trong lá trà tạo ra vị chát, đồng thời cũng kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra đau bụng, khó chịu.  

Ợ nóng

Caffeine trong trà đặc có thể khiến triệu chứng trào ngược trở nặng

Caffeine trong trà đặc có thể khiến triệu chứng trào ngược trở nặng

Caffeine trong trà có thể khiến triệu chứng ợ nóng trở nặng ở người có bệnh lý trào ngược dạ dày. Nghiên cứu cho rằng, caffeine khiến cơ co thắt thực quản giãn ra, tạo cơ hội cho acid trong dịch vị trào ngược lên trên. Caffeine cũng làm tăng tiết dịch vị dạ dày. 

Biến chứng thai kỳ

Phụ nữ mang thai nạp lượng caffeine quá lớn làm tăng nguy cơ gặp những rủi ro như sảy thai, sinh con nhẹ cân. Hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo chị em không nên nạp quá 200mg caffeine mỗi ngày, bất kể từ nguồn cà phê, trà hay nước tăng lực. 

Uống trà ra sao để hạn chế tác dụng phụ?

Uống trà, ăn bánh mứt trò chuyện cùng nhau là hoạt động quen thuộc trong những ngày Tết. Tuy nhiên, bạn không nên uống quá 950ml nước trà mỗi ngày. Người nhạy cảm với caffein hoặc đang gặp các vấn đề về dạ dày, tiêu hóa không nên uống trà đặc khi bụng đói. 

Người có nguy cơ thiếu sắt không nên uống trà trong bữa ăn, mà nên chờ tối thiểu 1 tiếng sau khi ăn thì mới thưởng thức đồ uống này. Không uống trà khi đang uống thuốc điều trị các bệnh lý quan trọng về tim mạch. Người khó ngủ về đêm nên hạn chế uống trà xanh, trà đen trong vòng 6 tiếng trước giờ ngủ. 

 
Quỳnh Trang (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng