Rửa bát không đúng cách có hại cho sức khoẻ (Ảnh minh hoạ)
Miếng rửa bát đầy sinh vật lạ của Big C
Bộ chén, bát có một không hai trên thế giới
Công bố 12 chất phụ gia thực phẩm độc hại hàng đầu
Mỹ phẩm, đồ dùng nhà tắm có hóa chất độc hại
Rửa bát là một việc phải làm hằng ngày và quen thuộc với rất nhiều người. Tuy nhiên, nước rửa bát là một thứ dễ gây độc hại. Theo PGS. TS Phạm Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, thông thường, các sản phẩm nước rửa bát an toàn, đảm bảo chất lượng thường ghi rõ thành phần, hàm lượng hóa chất, được pha chế cẩn thận và có chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế, được Bộ Y tế chấp nhận cho lưu hành. Tuy nhiên, dù là nước rửa bát “xịn” nhưng chúng vẫn gây hại cho cơ thể nếu người sử dụng không biết dùng đúng cách.
Dưới đây là 6 sai lầm phổ biến của người dân khi sử dụng nước rửa chén, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể và làm ô nhiễm môi trường:
1. Đổ nước rửa chén trực tiếp lên chén đĩa
Nhiều người có thói quen đổ trực tiếp nước rửa bát vào dụng cụ đựng thức ăn cho tiện và dễ dàng làm sạch nhưng đây là một cách làm rất tai hại.
Các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên làm như vậy bởi nó không chỉ gây ra lãng phí mà khả năng sau khi tráng lại bằng nước sạch, lượng hóa chất sót lại trên bề mặt chén đĩa còn nhiều. Khi được tái sử dụng để đựng đồ ăn, các hóa chất còn sót lại trong đó sẽ ngấm vào đồ ăn, đi vào cơ thể người, về lâu dài sẽ gây bệnh.
Hãy dùng một chiếc khay riêng, hòa một ít dung dịch vào nước, khuấy đều cho sủi bong bóng lên rồi mới sử dụng. Hoặc có thể cho nước rửa chén vào miếng rửa đã thấm nước, vò cho lên bọt rồi mới dùng để cọ rửa.
2. Sau khi rửa, chỉ tráng qua loa
Tráng nhanh với nước có thể chỉ làm sạch bọt và nhiều người không biết rằng bằng cảm quan chúng ta khó có thể nhận thấy các hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt chén đĩa.
Do đó, để làm sạch các chất này chẳng còn cách nào khác là bạn phài tráng cho thật kỹ, từ 2 đến 3 lần trong chậu nước sạch sau khi rửa.
3. Ngâm chén bát quá lâu trong nước tẩy rửa
Thời gian ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch tẩy rửa càng lâu thì nguy cơ các hóa chất đó ngấm vào chén đĩa càng cao. Thậm chí đối với các loại đũa, muỗng làm bằng chất liệu dễ thấm như tre hoặc gỗ khi đã ngấm hóa chất thì không thể tẩy rửa sạch được.
4. Dùng nước tẩy để rửa các dụng cụ bị sứt mẻ
Những chỗ sứt, mẻ khi được rửa bằng dung dịch rửa bát, khả năng hóa chất còn bám lại trên bề mặt bị sứt mẻ rất cao. Dù tráng lại bằng nước cũng khó sạch triệt để.
5. Lấy quá nhiều nước rửa chén cho một lần sử dụng
Đôi khi thấy chén dĩa quá dơ, bà nội trợ sợ rửa không sạch nên dùng một lượng lớn nước rửa chén để pha vào nước với nồng độ đậm đặc. Theo các nhà nghiên cứu, đúng là lượng nước tẩy rửa nhiều sẽ gia tăng hiệu quả làm sạch. Tuy nhiên, "tác dụng phụ" của nó là rất khó rửa sạch hết hóa chất, những chất còn sót lại sẽ quyện vào thức ăn khi dụng cụ đó được tái sử dụng.
6. Dùng xà phòng/bột giặt để rửa chén
Hầu hết thành phần chất hóa học được sử dụng trong xà phòng đều mang độc tính nhiều hơn nước rửa chén, thậm chí còn có một số hóa chất gây ung thư. Khi dùng bột giặt để rửa dụng cụ đựng thức ăn, các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể...
Tốt nhất là ngâm đồ dùng ăn uống qua nước nóng, rửa sạch bằng nước rửa chén và tráng lại bằng nước sôi. Cách này không chỉ làm sạch chén, bát mà còn giúp chén, bát nhanh khô, không bị ẩm. Với các vật dụng bằng tre, gỗ như đũa, thìa, thớt... khi bị dính dầu mỡ vừa khó rửa, vừa dễ bị ẩm, mốc. Hãy ngâm các vật dụng này bằng nước đun sôi, và rửa lại, sau đó tráng lại bằng nước đun sôi.
Bình luận của bạn