Một số thực phẩm ăn hàng ngày có thể gây viêm không phải ai cũng biết
1. Đường: Có thể bạn khó cưỡng lại các món bánh ngọt, thanh chocolate, nước ngọt, thậm chí cả nước ép trái cây. Tuy nhiên, Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cảnh báo, bổ sung quá nhiều đường đã qua xử lý từ các thực phẩm trên sẽ kích hoạt cơ thể bạn giải phóng cytokine, chất gây phản ứng viêm.
2. Chất béo bão hòa: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo bão hòa kích hoạt tình trạng viêm mô mỡ. Đây là loại viêm đặc biệt nguy hiểm cho tim của bạn. Chẳng những vậy, nó còn làm cho cơn đau do viêm khớp thêm phần trầm trọng. Chất béo bão hòa được tìm thấy trong thịt đỏ, bơ, phô mai, thịt đỏ...
3. Chất béo chuyển hóa: Chất béo chuyển hóa là nguyên nhân gây ra chứng viêm toàn thân. Người ta dùng chất béo chuyển hóa để làm cho thực phẩm ổn định hơn, có thể bảo quản lâu không bị hư. Vậy nên, bạn sẽ thấy chúng có trong bánh mỳ, đồ nướng, đồ ăn nhẹ như khoai tây chiên hoặc bỏng ngô từ lò vi sóng, thực phẩm chiên...
4. Acid béo Omega-6: Đây là một acid béo thiết yếu mà cơ thể cần để tăng trưởng và phát triển bình thường. Cơ thể cần sự cân bằng của acid béo omega-6 và omega-3. Khi bổ sung quá nhiều omega-6 có thể kích hoạt cơ thể sản xuất các hóa chất gây viêm. Loại acid béo này được tìm thấy trong ngô, hướng dương, hạt nho, đậu nành, đậu phộng, dầu thực vật...
5. Carbohydrate tinh chế: Các loại carbohydrate tinh chế bao gồm: Bột mỳ trắng và gạo trắng. Chúng làm cho đường huyết tăng đột biến kéo theo các dấu hiệu viêm trở nặng. Ngoài ra, nếu bạn nhạy cảm với gluten thì các chế phẩm có nguồn gốc từ lúa mỳ có thể gây đau khớp. Bạn sẽ biết mình nhạy cảm với gluten nếu thấy phát ban, đau nửa đầu, mệt mỏi hoặc đau khớp sau khi ăn lúa mỳ.
6. Bột ngọt (mỳ chính): Đây là một loại gia vị tăng hương vị thường được thêm vào các món ăn, rau củ đóng hộp, súp và thịt chế biến sẵn. Tuy nhiên, dùng quá nhiều bột ngọt có thể gây viêm nhiễm mạn tính và ảnh hưởng đến sức khỏe gan.