Vitamin K là tên gọi chỉ một nhóm vitamin tan trong chất béo, có cấu trúc và chức năng gần giống nhau. Tuy nhiên, vitamin K1 và K2 là dạng tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm, hoặc được tạo ra bởi lợi khuẩn đường tiêu hóa. Vitamin K3, K4, K5 là dạng tổng hợp.
Vitamin K hỗ trợ duy trì xương chắc khỏe, giảm nguy cơ gãy xương; Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh Alzheimer; Đồng thời duy trì huyết áp và giúp quá trình đông máu diễn ra bình thường. Trẻ nhỏ và người có khả năng hấp thụ kém có nguy cơ thiếu hụt vi chất này. Vì vậy, một chế độ ăn cân bằng với những thực phẩm sau giúp bạn cung cấp đủ vitamin K cho cơ thể.
Cải xoăn (kale): Nguồn vitamin K1 tốt nhất là các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn (cải kale). Chỉ 100gr cải xoăn nấu chín đã bổ sung 531mgc vitamin K vào chế độ ăn của bạn. Cải xoăn còn chứa nhiều vi chất cần thiết khác như calci, kali, vitamin A, B6.
Cải cầu vồng: Cải cầu vồng không chỉ đẹp mắt mà còn giàu chất chống oxy hóa và vitamin K. Loại rau này vốn có nguồn gốc ở phương Tây, nay đã du nhập vào Việt Nam và được ưa chuộng để nấu soup, xào hoặc làm salad. 100gr cải cầu vồng cung cấp tới 830mcg vitamin K.
Cải làn (Collard green): Là giống rau cải ngày càng được trồng phổ biến. Hương vị của cải rổ ngọt và mọng nước như bắp cải, dù vẻ ngoài rất giống cải xoăn. Rau cải rổ đặc biệt giàu calci và vitamin K – hai chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với xương.
Cải bó xôi: Chỉ 30gr rau cải bó xôi tươi đã cung cấp 145mcg vitamin K – đáp ứng đủ nhu cầu vitamin K cả ngày cho người trưởng thành. Bạn có thể nấu canh, làm salad với cải bó xôi, hoặc thêm vào các món sinh tố rau củ thơm ngon.
Bông cải xanh: Khi nấu chín, 100gr bông cải xanh cung cấp tới 110mcg vitamin K. Đây là loại rau xanh giàu chất xơ, vitamin C, sắt và kali.
Phô mai xanh: 100gr phô mai xanh blue cheese cung cấp tới 440mcg vitamin K, đặc biệt là vitamin K2. Chế phẩm từ sữa này còn giàu calci, giúp bạn cải thiện mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương.
Thịt lợn: Thịt lợn là những nguồn cung cấp vitamin K2 tuyệt vời, mặc dù hàm lượng khác nhau tùy theo chế độ ăn của vật nuôi. 100gr thịt lợn bổ sung 69mcg vitamin K. Bạn nên chọn phần thịt nạc, hạn chế dùng thịt đã qua chế biến công nghiệp để có hàm lượng dinh dưỡng tối ưu.