Chocolate đen: Nghiên cứu cho thấy, trong chocolate đen có chứa các hợp chất tự nhiên giúp đem lại tâm trạng tích cực, vui vẻ. Tryptophan là một tiền chất mà não bộ dùng để sản sinh ra hormone serotonin. Theobromine giúp mang lại cảm giác hưng phấn nhẹ. Ngoài ra, phenylethylalanine trong chocolate đen giúp cơ thể tổng hợp dopamine, giúp cải thiện tâm trạng.
Chuối: Cơ thể bạn cần vitamin B6 để tổng hợp nên serotonin. Một quả chuối cỡ vừa cung cấp tới 0,4mg vitamin B6, đáp ứng 1/4 nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. Vì vậy, không chỉ là món ăn nhẹ lành mạnh, chuối còn giúp bạn điều hòa cảm xúc vui vẻ.
Dừa: Trong dừa có các acid béo chuỗi carbon trung bình (MCT). MCT không chỉ cung cấp năng lượng, dinh dưỡng cho não bộ mà còn là môi trường hòa tan các vitamin khác. Một Nghiên cứu trên động vật cho thấy, MCT trong nước cốt dừa có tiềm năng góp phần giảm tâm trạng lo âu.
Cà phê: Khi sử dụng điều độ, cà phê đem lại nhiều tác dụng tích cực với tâm trạng của bạn. Một Nghiên cứu phân tích tổng quan năm 2016 cho thấy, người sử dụng cà phê có nguy cơ trầm cảm giảm đáng kể. Các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng quá 400mg caffeine mỗi ngày, tương đương khoảng 4 cốc (945ml) cà phê.
Quả bơ: Quả bơ không chỉ được ưa chuộng bởi vị béo ngậy thơm ngon, mà còn nhờ chất dinh dưỡng choline giúp bạn cảm thấy vui vẻ, yêu đời hơn. Cơ thể sử dụng choline để điều hòa hệ thần kinh cũng như tâm trạng. Ngoài ra, quả bơ còn giàu vitamin B và các chất béo lành mạnh, có khả năng giúp giảm lo âu ở phụ nữ.
Quả mọng: Chế độ ăn nhiều trái cây, rau củ giúp bạn cải thiện sức khỏe tinh thần. Trong đó, các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, nho, mâm xôi… giàu chất chống oxy hóa còn có thể giúp giảm triệu chứng trầm cảm. Nước ép việt quất được chứng minh có tiềm năng làm chậm quá trình suy giảm nhận thức do lão hóa.
Thực phẩm lên men: Các probiotics hay lợi khuẩn trong thực phẩm lên men như kimchi, kombucha, sữa chua, nấm sữa kefir… không chỉ giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, mà còn giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Lý do là hơn 90% serotonin được cơ thể sản sinh từ các tế bào đường ruột.
Nấm: Nấm giàu vitamin D, vi chất giúp giảm nguy cơ trầm cảm và cải thiện sức khỏe tinh thần. Với người ăn chay, nấm là nguồn vitamin D duy nhất không đến từ động vật mà cơ thể có thể hấp thu dễ dàng. Để tận dụng dưỡng chất từ nấm, bạn nên phơi nấm tươi dưới ánh nắng mặt trời vài tiếng trước khi chế biến.