Giữ cho gan thật khỏe mạnh là điều rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn
Một số dấu hiệu cho thấy gan bị tổn thương bao gồm: Dị ứng thường xuyên, suy dinh dưỡng, kém ăn, mệt mỏi, gặp vấn đề tiêu hóa, da đổi màu, trào ngược acid, ợ nóng. Những thói quen ăn uống không lành mạnh như: Thường xuyên ăn đồ ăn vặt, đồ chiên rán, đồ ăn có đường và rượu bia khiến gan phải làm việc quá sức.
Theo chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ Sandhya Gugnanii, nếu bạn cắt giảm đồ ăn vặt cùng với rượu và thuốc lá, tập thể dục hàng ngày có thể giúp làm sạch gan. Nên ăn ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh như: Hạt lanh, hạt hướng dương để có một lá gan khỏe mạnh. Dưới đây là những cách đơn giản để hỗ trợ gan giải độc trong hai tuần theo tờ Times of India (Ấn Độ).
Nghệ: Nghệ là loại gia vị tuyệt vời giúp giải độc gan. Nó giúp tăng cường các enzyme có thể thải độc tố từ chế độ ăn ra khỏi cơ thể. Bạn pha 1/2 thìa cà phê bột nghệ với 1 cốc nước ấm và uống vào buổi sáng.
Hạn chế đường: Bạn nên hạn chế đường ăn và các loại đường bổ sung khác. Đường bổ sung ức chế khả năng của cơ thể sản xuất một số enzym cần thiết trong quá trình giải độc, gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu và giải phóng một lượng lớn insulin. Lượng đường hàng ngày một người nên ăn ở mức 20-30gr hoặc thấp hơn.
Thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm chế biến sẵn được đóng gói với chất bảo quản, thành phần tổng hợp và hóa chất có thể gây gánh nặng cho gan, khiến nó ngày càng khó hoạt động như bình thường. Để tránh cho gan phải làm việc quá sức, bạn nên loại bỏ thực phẩm chế biến sẵn như: Thực phẩm đông lạnh, thịt xông khói ra khỏi chế độ ăn uống.
Tránh uống rượu: Rượu là một trong những thức uống có hại cho gan nhất. Uống rượu sẽ gây gánh nặng giải độc cho cơ thể, đặc biệt là gan. Do đó, để giữ gìn một lá gan khỏe mạnh, bạn không nên uống rượu.
Nước ấm và chanh: Một cốc nước chanh ấm cũng có tác dụng giải độc gan và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Bạn có thể uống nó vào buổi sáng nhưng nhớ là sau khi dùng bữa và đừng pha quá chua.
Rau lá xanh đậm: Các loại rau xanh có lá đậm như: Rau bina, cải xoăn, rau arugula, mù tạt xanh, mướp đắng, rau diếp xoăn... có chứa các hợp chất góp phần làm sạch gan một cách tự nhiên bằng cách loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Tỏi: Các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi kích hoạt các enzyme gan thải độc ra khỏi cơ thể. Tỏi có chứa lượng lớn các hợp chất như allicin và selen có thễ hỗ trợ bảo vệ gan trước các chất độc hại. Bạn có thể ăn tỏi hàng ngày bằng cách thêm vào các món ăn.
Cà phê: Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, uống cà phê điều độ có thể bảo vệ gan bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ chất béo và giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan. Tuy nhiên, người trưởng thành nên giới hạn uống cà phê ở 2 cốc mỗi ngày và không nên cho thêm đường, sữa.
Trà xanh: Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa thực vật có thể loại bỏ sự tích tụ mỡ ở gan và thúc đẩy chức năng gan. Bạn có thể uống 2-3 tách trà xanh mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.