Chế độ ăn uống hợp lý giúp người già có cơ thể khỏe mạnh
Thông thường người lớn tuổi rất ít khi cảm thấy khát nên họ uống nước rất ít, chính vì vậy nên nhắc người lớn tuổi uống nước đầy đủ mỗi ngày để hỗ trợ thận hoạt động tốt hơn, hạn chế nguy cơ sỏi thận và các triệu chứng táo bón.
Ở độ tuổi của các cụ thì nên cung cấp cho cơ thể thật nhiều những dưỡng chất cần thiết như protein, các vitamin và khoáng chất. Muốn cơ thể luôn có đủ các dưỡng chất này thì chế độ ăn của các cụ nên dùng các loại thức ăn giàu tinh bột. Tuy nhiên không nên ăn quá 350 - 400g gluxit/ngày.
Chất xơ có trong rau xanh sẽ giúp các cụ cao tuổi ngăn chặn chứng táo bón và cũng giảm nguy cơ bị rối loạn đường ruột.
Là thực phẩm có thể chế biến rất nhiều món và có hàm lượng protein cao, có khả năng làm giảm cholesterol trong máu, chống lão hóa, phòng bệnh loãng xương.
Thịt bò và thịt lợn nạc: Là hai loại thịt chứa nhiều protein , sắt, axit amin rất tốt chơ cơ thể, ngoài ra trong thịt lợn nạc còn chứa hemoglobin có tác dụng chống thiếu máu rất tốt; Thịt gia cầm (thịt gà, bồ câu, chim cút,…): Có nhiều protein, lipid, chất khoáng, vitamin…
Người già nên thường xuyên ăn cá và thủy sản như tôm, cua… Nhất là cá nhỏ hầm nhừ ăn cả xương vì chất đạm của cá dễ tiêu hơn, ít cholesterol. Cá cũng là nguồn canxi tốt, giúp hạn chế bệnh xốp xương ở người cao tuổi.
Quả chín là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng dồi dào giúp tăng sức đề kháng và sức bền của thành mạch. Nên ăn các loại quả có chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, bưởi…
Canxi là dưỡng chất cần thiết cấu tạo nên xương và cần thiết phải cung cấp lượng canxi nhiều hơn trong chế độ ăn của người già. Các loại thực phẩm giàu canxi bao gồm: sữa, phomat và sữa chua…