Hạt bí: 2-3 thìa canh nhân hạt bí đã đáp ứng tới 35% nhu cầu magne hàng ngày với người trưởng thành. Magne đóng vai trò quan trọng trong điều hòa huyết áp và giữ hệ xương khỏe mạnh. Hạt bí còn giàu protein và tryptophan – một acid amin giúp tổng hợp nên hormone điều hòa tâm trạng và giấc ngủ. Bạn có thể nhâm nhi hạt bí rang hàng ngày, hoặc rắc thêm vào các món soup và salad.
Hạt thông: Quả thông xù xì lại chứa phần hạt béo bùi, giàu protein, magne, kẽm và phospho. Bên cạnh đó, trong hạt thông giàu chất béo không bão hòa acid pinolenic, được chứng minh hỗ trợ giảm viêm, ổn định huyết áp và cholesterol. Hạt thông sau khi chế biến có thể ăn vặt, làm thành bánh ngọt hoặc món xốt pesto đặc trưng trong ẩm thực Ý.
Hạt hướng dương: Đây là món nhâm nhi tuyệt vời, giàu vitamin E hỗ trợ bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ hình thành mảng bám trong động mạch. Ngoài ra, hạt hướng dương còn chứa nhiều chất béo lành mạnh như acid linoleic và acid oleic có khả năng chống oxy hóa, ổn định huyết áp.
Hạt dưa: Món hạt dưa nhiều người yêu thích cung cấp nguồn protein dồi dào cùng sắt, magne, phospho và kẽm. Trong đó, vi chất kẽm đóng vai trò quan trọng với hệ miễn dịch, hỗ trợ phòng bệnh cảm lạnh khi thời tiết thay đổi. Bạn có thể rang hạt dưa, tách lấy phần nhân làm topping cho các món salad, sinh tố.
Hạt lanh: Dù có vẻ ngoài khiêm tốn, hạt lanh chứa hàm lượng cao acid alpha-linolenic, dạng omega-3 có trong thực vật có khả năng phòng ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ. Nhiều nghiên cứu cho thấy hạt lanh còn giúp ổn định đường huyết và giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa. Để tiêu hóa hạt lanh dễ dàng, bạn nên xay hạt thành bột, dùng để pha chế sinh tố hoặc làm bánh.
Hạt chia: Nếu bạn đang muốn bổ sung chất xơ cho chế độ ăn, hạt chia là lựa chọn tuyệt vời. 1 khẩu phần hạt chia khoảng 28gr có tới gần 10gr chất xơ, hỗ trợ cải thiện tiêu hóa, giảm viêm, ổn định đường huyết và cholesterol. Loại hạt này khi ngâm nước tạo thành kết cấu dạng gel, dễ dàng làm thành món pudding, sinh tố ăn sáng cùng ngũ cốc hoặc sữa chua.
Hạt vừng (mè): Hạt vừng đen hay vừng trắng đều có chứa hoạt chất thực vật sesamin có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ. Sesamin còn hỗ trợ giảm cholesterol trong máu. Hạt vừng thường được dùng để trang trí các món ăn, nướng bánh, hoặc làm thành món xốt mè rang thơm ngon cho bữa cơm hàng ngày.