Làm thế nào để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt của người cao tuổi?
Quả óc chó tốt nhưng lạm dụng có thể gây hại
Bộ Y tế: 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030
Nhiều người cao tuổi Việt Nam suy dinh dưỡng, đói vi chất
Dinh dưỡng cho tim mạch: 7 nhóm thực phẩm nên ăn, nên tránh
Nhu cầu dinh dưỡng của người cao tuổi
Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Hoa Kỳ đưa ra Hướng dẫn chế độ ăn cho người Mỹ có riêng một phần dành cho người ngoài 60 tuổi với những khuyến cáo xây dựng thực đơn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Đây là độ tuổi mà cơ thể trải qua nhiều thay đổi về quá trình tiêu hóa. Khối lượng cơ bắp, mật độ xương và thể lực nói chung đều suy giảm.
Theo đó, phụ nữ ngoài 60 tuổi nên ăn 1600 - 2200 calo mỗi ngày. Nam giới ở độ tuổi này cần nạp 2000 - 2600 calo. Nguồn calo chính trong bữa ăn nên đến từ thực phẩm giàu năng lượng, ưu tiên rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và chế phẩm từ sữa ít béo.
Hướng dẫn này cũng khuyến nghị người cao tuổi nên ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng, tức là chứa hàm lượng protein – vitamin và khoáng chất cao, nhưng không chứa nhiều calo. Yếu tố này giúp người cao tuổi không bị thừa năng lượng dẫn đến béo phì, mà vẫn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu của cơ thể.
Những yếu tố cần cân nhắc khi xây dựng chế độ ăn đón tuổi già
Bên cạnh những khuyến cáo về chế độ ăn lành mạnh giống như thanh thiếu niên, người cao tuổi cần lưu ý một vài thay đổi cần thiết sau:
Protein
Khối lượng cơ bắp trong cơ thể suy giảm theo thời gian, nên nhu cầu protein với người ngoài 60 đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên các thống kê cho thấy, đa phần người già không đáp ứng được điều này, nhất là ở tuổi thất thập. Nhiều e ngại ăn chất đạm do sợ mắc các vấn đề về mỡ máu, huyết áp.
Thực phẩm giàu protein nên có trong bữa ăn gồm trứng, thịt gà, cá, thịt nạc, hạt họ đậu hoặc bơ lạc. Người cao tuổi chỉ cần hạn chế ăn những nguồn chất đạm chứa nhiều chất béo như thịt mỡ, nội tạng. Tốt hơn hết, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xác định nhu cầu protein phù hợp với thể trạng hiện tại.
Vitamin D và vitamin B12
Vitamin D đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương trong khi vitamin B12 cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Người cao tuổi thường có nguy cơ thiếu hụt cả 2 vi chất này và cần dùng thực phẩm bổ sung.
Nguồn vitamin D tốt nhất là mặt trời, bên cạnh đó là các loại cá béo như cá hồi, cá hồi, cá ngừ và cá thu. Ngoài ra, vitamin D còn có trong chế phẩm từ sữa được bổ sung vitamin D. Khi đó, người cao tuổi có thể đáp ứng nhu cầu calci lẫn vitamin D – hai dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe xương. Nhu cầu cả 2 vi chất này đều tăng theo tuổi tác.
Người cao tuổi dù không cần nhiều vitamin B12 hơn người trẻ, nhưng khả năng hấp thụ vi chất này lại suy giảm theo thời gian. Vì lý do này, các hướng dẫn khuyến khích người ngoài 60 bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu vitamin B12 như hải sản, thịt, sữa và trứng.
Uống đủ nước
Người ngoài 60 thường uống ít nước hơn và không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Lý do chính là bởi khả năng cảm nhận cơn khát suy giảm theo tuổi tác. Những vấn đề về bàng quang, tiểu nhiều cũng khiến người già e ngại uống nhiều nước.
Các hướng dẫn khuyến nghị người lớn tuổi nên uống nhiều nước và đồ uống không đường như nước ép rau củ quả tươi, sữa ít béo, sữa đậu nành.
Bình luận của bạn