Vitamin D là một trong những dưỡng chất thiết yếu của cơ thế
Dấu hiệu cảnh báo bạn đang thiếu hụt vitamin D
Những lo ngại về sức khỏe do thiếu vitamin D
Cách để hấp thu đủ vitamin D trong mùa Đông
Bổ sung vitamin D bằng Vitamin D2 hay D3 tốt hơn?
Theo đó, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Nội tiết (Journal of the Endocrine Society) đã đánh giá tác động của việc bổ sung calci và vitamin D đối với sức khỏe xương và khả năng kháng insulin ở người cao tuổi thừa cân. Những người tham gia nghiên cứu đều có độ tuổi từ 65 trở lên và chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 25, đồng thời có mức vitamin D trong máu ở mức từ 10 đến 30ng/mL (mức dưới 20ng/mL được coi là thiếu hút). Họ được chia ngẫu nhiên thành 2 nhóm, cả 2 đều nhận 1000mg calci mỗi ngày, nhưng lượng vitamin D bổ sung lại khác nhau: 1 nhóm nhận 600 IU, nhóm còn lại nhận 3750 IU.
Sau khi theo dõi sức khỏe của người tham gia trong vòng 1 năm, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận những thay đổi đáng kể về huyết áp. Cụ thể, nhóm sử dụng liều vitamin D cao đã đạt được hiệu quả giảm huyết áp tâm thu 4,2 mmHg và huyết áp tâm trương 3,02 mmHg so với nhóm đối chứng. Nhóm sử dụng liều vitamin D thấp cũng cho thấy kết quả khả quan với mức giảm lần lượt là 2,8 mmHg và 2,6 mmHg đối với huyết áp tâm thu và tâm trương.
Theo Giáo sư Ghada El-Hajj Fuleihan thuộc Đại học Mỹ Beirut, những người mắc bệnh béo phì thường có mức vitamin D thấp hơn, điều này giải thích tại sao họ lại có những cải thiện đáng kể khi bổ sung vitamin D.
Như vậy, nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bổ sung vitamin D có hiệu quả trong việc hạ huyết áp ở những người bị cao huyết áp, bất kể chỉ số BMI hay mức độ vitamin D ban đầu của họ như thế nào. Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy rằng việc tăng liều lượng vitamin D lên cao hơn mức khuyến nghị hàng ngày không mang lại hiệu quả tốt hơn. Điều này cho thấy, cơ thể chỉ cần một lượng vitamin D nhất định để hoạt động tối ưu và bổ sung quá nhiều có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại.
Mặc dù nghiên cứu đã cho thấy một mối liên hệ tiềm năng giữa việc bổ sung vitamin D và cải thiện huyết áp, tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn còn nhiều nghi vấn. Tiến sĩ Michael Hall, Bác sĩ tim mạch đồng thời là chủ nghiệm khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Mississippi (Mỹ) đã bày tỏ quan ngại về tính thuyết phục của những kết quả này. Ông chỉ ra rằng nghiên cứu gốc ban đầu không tập trung vào việc đánh giá tác động của vitamin D lên huyết áp mà chủ yếu hướng đến việc nghiên cứu mối liên hệ giữa vitamin D, calci và tình trạng kháng insulin. Do đó, những phát hiện về huyết áp chỉ mang tính thăm dò và cần được xác nhận bằng các nghiên cứu chuyên sâu hơn trong tương lai.
Bên cạnh đó, nghiên cứu vẫn còn một hạn chế quan trọng: thiếu một nhóm đối chứng dùng giả dược. Việc tất cả đối tượng nghiên cứu đều được bổ sung calci và vitamin D khiến các nhà khoa học không thể khẳng định chắc chắn rằng chính vitamin D đã làm giảm huyết áp. Ngoài ra, theo Giáo sư Y khoa JoAnn Manson của trường Y Harvard, việc tham gia vào một thử nghiệm ngẫu nhiên có thể khiến người tham gia ý thức hơn về sức khỏe của mình và điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.
Dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo mọi người nên bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể thông qua một số thực phẩm giàu vitamin D như: sữa, ngũ cốc, dầu gan cá tuyết, cá hồi, nấm và trứng…
Bình luận của bạn