9 thực phẩm tốt cho sức khỏe lá gan mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày
Cá béo: Các loại cá béo (cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu...) là nguồn cung cấp acid béo omega-3 dồi dào như DHA, EPA và ALA, được biết đến có đặc tính chống viêm giúp giảm các gốc tự do, tăng mức cholesterol tốt, giảm mức cholesterol xấu và cải thiện quá trình chuyển hóa chất béo. Ngày nay, với cuộc sống bận rộn nên chúng ta thường xuyên ăn thực phẩm chế biến sẵn, đóng gói hơn. Điều này dễ gây viêm ruột và tổn hại gan. Ăn cá béo sẽ giúp giảm tình trạng viêm này, giữ cho gan khỏe mạnh. Đối với người ăn chay có thể thay cá béo bằng hạt lạnh.
Tỏi: Tỏi chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học như alliin, allicin và vinyl dithiins có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm cao. Do đó, tỏi là một loại thảo mộc mạnh có thể làm giảm viêm ở gan và duy trì sức khỏe gan. Thêm tỏi sống trong chế độ ăn uống cũng giúp chuyển hóa chất béo và duy trì hệ vi sinh vật đường ruột.
Nho: Nho chứa một loạt các hợp chất polyphenol như anthocyanin, flavanol, acid phenolic và resveratrol. Các nghiên cứu cho thấy những hợp chất này giúp kiểm soát men gan hiệu quả. Do đó, ăn nho thường xuyên có thể giúp cân bằng men gan, phục hồi sức khỏe gan.
Bột yến mạch: Bột yến mạch là nguồn giàu chất xơ và các hợp chất hoạt tính sinh học như beta-glucans. Chất xơ giúp giảm cholesterol, thải độc tố ra khỏi cơ thể và giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Việc kết hợp bột yến mạch trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ làm giảm mức cholesterol, ngăn ngừa tình trạng quá tải đối với gan.
Nghệ: Curcumin là một chất có trong nghệ, giúp giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm, hỗ trợ giải độc gan và tăng cường sức khỏe tiêu hóa.
Các loại hạt: Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân rất giàu chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe tổng thể. Đó là lý do khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho gan.
Quinoa (diêm mạch): Quinoa mang lại một số lợi ích sức khỏe, bao gồm ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).
Rau lá xanh: Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, súp lơ trắng... đều chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có tác dụng hỗ trợ chức năng gan cũng như giải độc.
Trà xanh: Chứa chất chống oxy hóa được gọi là catechin, trà xanh có thể giúp bảo vệ tế bào gan khỏi bị hư hại.