Giải rượu cấp kỳ - Coi chừng lợi bất cập hại
Không hiếm trường hợp được điều trị tại bệnh viện vì hiểu sai ý nghĩa của "thuốc giải rượu"
Theo Thạc sỹ Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), trung tâm đã từng cấp cứu cho nhiều trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc thuốc giải rượu và thuốc cai rượu. Các viên giải rượu thường có hàm lượng vitamin B1, B6, PP rất cao giúp thần kinh tỉnh táo nên uống được nhiều, tuy nhiên, hiện không có bất cứ công trình nào chứng minh các chất này làm giảm nồng độ cồn trong máu. Do vậy lượng rượu vào cơ thể càng nhiều sẽ phá huỷ gan càng lớn, các cơ quan khác trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều người đến với Trung tâm chống độc Bạch Mai khi gan đã bị xơ nặng. Trong khi đó, biểu hiện dễ nhận thấy nhất của tác dụng phụ của các loại thuốc giải rượu này là mệt mỏi kéo dài thường sẽ bị dễ dàng bỏ qua.
Pha rượu với nước uống có gaz hoặc dùng nước uống có gaz để giải rượu là cách uống
tự sát. Uống nước có gaz với rượu sẽ
làm cho cồn ethylic chạy khắp cơ thể, sinh ra lượng anhydride carbonic lớn, gây
nguy hại đến dạ dày, gan, thận, tim và huyết quản, làm tăng huyết áp, thậm chí
có thể dẫn tới tử vong. |
Cũng theo ThS. Nguyễn Trung Nguyên, với thuốc cai rượu, đa phần bệnh nhân không hề biết đến tác dụng phụ của thuốc. Cơ chế của thuốc cai rượu là ngăn chặn sự chuyển hóa và đào thải của rượu, khiến rượu tích lũy trong cơ thể dưới dạng độc, gây nên những khó chịu cho cơ thể như: tim đập mạnh, mặt đỏ bừng, ói mửa, đổ mồ hôi, tụt huyết áp, chóng mặt, nhức đầu dữ dội... khiến người uống sợ, không dám uống rượu nữa. Nhưng, loại thuốc này nếu sử dụng ở những người sức khỏe yếu, có tiền sử bệnh tim mạch, đái tháo đường hoặc nhạy cảm với thuốc dễ gây ra tình trạng ngộ độc nặng, dễ dẫn đến tử vong.
Uống có trách nhiệm, biết dừng đúng lúc là cách "giải rượu" tốt nhất
Một trong những mẹo hóa giải tác hại của rượu hiện nay là pha loãng nồng độ cồn để giảm tác hại của rượu ngay từ khi uống. Uống một chén rượu uống một ly nước là lời khuyên hữu ích với những người uống rượu ở mức độ vừa phải. Nhưng điều này lại không dễ thực hiện với những người uống rượu nhiều, thường xuyên và người nghiện rượu.
Trong Đông y, có
một cách giúp các quý ông có thể giảm được bớt độc tố trong rượu có thể ảnh hưởng
đến cơ thể là làm nóng rượu trước khi uống. Ngâm chai rượu/chén rượu vào nước
nóng, dưới tác động của nhiệt độ, một số chất có hại của rượu sẽ bay hơi, từ đó
giảm được những tác động xấu của rượu tới sức khỏe cơ thể. |
Cũng theo bác sỹ Tiến, hiện nay, trên thị trường có một số loại nước uống thực phẩm chức năng có tác dụng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa của rượu khi vào cơ thể và thải loại các độc chất ra khỏi cơ thể. Công thức của những loại nước uống này được xây dựng dựa trên những vị thuốc Đông y có tác dụng bảo vệ gan, thải độc gan và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể... Tuy nhiên, các loại nước uống này chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không thể bảo vệ cơ thể hoàn toàn khi mà người dân vẫn “cố tình” tàn phá sức khỏe bằng việc lạm dụng rượu bia.
Và, uống có trách nhiệm, có văn hóa là cách “giải” rượu tốt nhất.
Cơ chế giải độc tố rượu lưu cữu trong cơ thể
Rượu
khi vào cơ thể bị oxy hóa chuyển thành acetaldehyde, rồi acid acetic trước khi
chuyển hóa thành CO2 và nước, và được
thải trừ ra khỏi cơ thể theo đường mồ hôi, nước tiểu. Tuy nhiên, với những người
uống nhiều rượu, uống thường xuyên, gan bị “quá tải”, không chuyển hóa hết được
lượng rượu, khiến các chất độc được chuyển hóa từ rượu tồn đọng trong cơ thể, tạo
nên những tác hại không mong muốn. GS. TSKH Hoàng Tích Huyền |
Bình luận của bạn