Thoái hóa điểm vàng ảnh hưởng lớn tới thị lực với người ở độ tuổi ngoài 50
13 cách bảo vệ đôi mắt khỏi nguy cơ thoái hóa điểm vàng
Bổ sung vitamin giúp cải thiện thị lực và bảo vệ mắt
Muốn đôi mắt sáng khỏe đừng bỏ qua 8 dưỡng chất này
Những cách bạn giúp bảo vệ mắt, chống mù lòa
Triệu chứng thoái hóa điểm vàng thường gặp
Hoàng điểm hay điểm vàng là bộ phận của mắt giúp chúng ta có thể nhìn thấy chi tiết hình ảnh. Thoái hóa điểm vàng có thể gây ra các vấn đề cho thị lực trung tâm - là vùng thị lực giúp nhìn rõ vật thể. Người bệnh gặp khó khăn trong nhiều hoạt động thường ngày như mua sắm, đọc báo, lái xe, nhận biết khuôn mặt.
Thoái hóa điểm vàng xảy ra do lão hóa là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người từ 50 tuổi trở lên. Ngoài tuổi tác, một số yếu tố nguy cơ dẫn đến thoái hóa điểm vàng gồm tiền sử bệnh tật trong gia đình, hút thuốc lá, tăng huyết áp, thừa cân, mắc bệnh tim mạch hoặc ăn nhiều chất béo bão hòa.
Hai thể thoái hóa điểm vàng thường gặp gồm:
Thể khô
Thoái hóa điểm vàng thể khô chiếm 80% các ca bệnh, làm tổn thương những tế bào nhạy sáng ở hoàng điểm, khiến thị lực trung tâm của mắt mờ dần. Khi AMD thể khô trở nên nghiêm trọng hơn, thị lực trung tâm xuất hiện một vết mờ.
Thể ướt
Khoảng 10-15% người bệnh thoái hóa điểm vàng bị thể ướt do các mạch máu bất thường nằm sau võng mạc. Những mạch máu này bị vỡ sẽ rò rỉ máu và chất dịch, phá vỡ và đẩy hoàng điểm lên khỏi vị trí bình thường ở đáy mắt. Người mắc thể ướt có thể mất thị lực trung tâm rất nhanh.
Làm thế nào để ngăn ngừa mất thị lực do thoái hóa điểm vàng?
Các dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng thường xuất hiện rất sớm, tuy nhiên không rõ rệt và chưa có thuốc điều trị triệt để. Tuy nhiên, người bệnh cần kiểm tra mắt định kỳ, phát hiện sớm các bất thường để ngăn bệnh tiến triển. Thêm vào đó, lối sống lành mạnh có thể hỗ trợ bảo vệ thị lực lâu dài.
Một số biện pháp sau hỗ trợ ngăn ngừa suy giảm thị lực do thoái hóa điểm vàng:
Sử dụng thực phẩm chức năng AREDS2
AREDS 2 là thực phẩm bổ sung vitamin kết hợp vitamin C, vitamin E, đồng (đồng oxit), kẽm, lutein và zeaxanthin ở tỷ lệ được nghiên cứu kỹ lưỡng. Đây là các vi chất có đặc tính chống oxy hóa, ít khi được kết hợp ở tỷ lệ phù hợp trong thực phẩm thông thường.
AREDS 2 có thể cải thiện sức khỏe mắt ở người bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, làm chậm tiến triển của bệnh. Theo nghiên cứu trên tạp chí Nhãn khoa, sử dụng thực phẩm này thường xuyên giúp người bệnh thoái hóa điểm vàng làm chậm nguy cơ suy giảm thị lực 55% sau 3 năm. Lưu ý, AREDS 2 không thể phòng ngừa thoái hóa điểm vàng thể ướt.
Thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải
Nghiên cứu chỉ ra rằng, người thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải với nhiều trái cây và rau củ, đặc biệt là rau lá xanh đậm, ăn nhiều cá và ngũ cốc nguyên hạt có nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng khi về già thấp hơn 60%. Chế độ ăn uống này còn đặc biệt có lợi cho người có yếu tố di truyền liên quan đến bệnh.
Đi bộ thường xuyên
Thói quen vận động tối thiểu 3 lần/tuần, dù là hình thức đi bộ hay leo cầu thang, đều giúp giảm nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng thể ướt trong vòng 15 năm. Các chuyên gia cho rằng, tập thể dục giúp giảm huyết áp và phòng ngừa béo phì – 2 yếu tố nguy cơ dẫn đến thoái hóa điểm vàng.
Uống trà xanh
Trong trà xanh chứa quercetin, chất chống oxy hóa có khả năng trung hòa các gốc tự do làm tổn thương tế bào điểm vàng. Quercetin còn hỗ trợ giảm viêm, cơ chế liên quan tới các mạch máu bất thường ở bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt.
Người không thích uống trà xanh có thể bổ sung chất chống oxy hóa quercetin vào chế độ ăn bằng cách ăn nhiều quả mọng, táo, hành, trái cây họ cam chanh.
Bình luận của bạn