Trái cây sáng màu: Những loại trái cây có màu sắc rực rỡ thường chứa nhiều chất chống oxy hóa lutein. Lutein không chỉ tốt cho mắt mà còn cần thiết với chức năng não bộ, đặc biệt là khả năng lưu trữ và xử lý thông tin. Quả mọng như việt quất, hay trái cây họ cam chanh đều giàu chất xơ và vitamin C.
Rau lá xanh đậm và bông cải: Không chỉ chứa nguồn lutein dồi dào, các loại rau củ có màu xanh đậm như cải xoăn, cải rổ, bông cải… còn chứa chất chống oxy hóa zeaxanthin. Nghiên cứu cho thấy, sự kết hợp của lutein và zeaxanthin giúp cải thiện tốc độ xử lý và trí nhớ cho mọi độ tuổi. Một cốc rau cải xoăn hấp đã có thể đáp ứng nhu cầu 2 chất dinh dưỡng trên cho cơ thể mỗi ngày.
Nghệ và hạt tiêu: Theo chuyên gia về não bộ Mike Dow, sự kết hợp giữa nghệ và hạt tiêu giúp não bộ minh mẫn, khỏe mạnh ngay cả khi về già. Trong nghệ chứa hoạt chất chống viêm mạnh mẽ curcumin, trong khi đó hạt tiêu giúp cơ thể hấp thu curcumin dễ dàng hơn. 2 gia vị này hỗ trợ ngăn ngừa hình thành các mảng viêm thần kinh gây sa sút trí tuệ.
Các loại hạt và quả bơ: Khi nhắc đến thực phẩm tốt cho não bộ, không thể bỏ qua các loại hạt (óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt chia, hạt lanh) giàu omega-3. Acid béo này đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ chức năng nhận thức và làm chậm tốc độ lão hóa. Vitamin E trong quả bơ và các loại hạt này cũng giúp não bộ khỏe mạnh lâu dài.
Cá: DHA là một dạng omega-3 chỉ có trong các loài cá béo, có khả năng cải thiện chức năng xử lý thông tin của não bộ. Cơ thể không thể tổng hợp DHA từ các loại hạt, vì thế bạn nên thường xuyên ăn cá hồi, hải sản, cá thu, cá cơm…
Trà và cà phê đen: Sử dụng cà phê và trà ở mức điều độ cung cấp chất chống oxy hóa caffeine có khả năng bảo vệ hệ thần kinh. Nghiên cứu cho thấy, người uống 3 cốc cà phê nhỏ mỗi ngày có nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn đáng kể. Tuy nhiên, bạn nên uống cà phê đen, hạn chế thêm đường và chất béo vào thức uống.