Quả bơ: Quả bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý mạch máu ảnh hưởng tới não bộ. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm cung cấp năng lượng tuyệt vời cho não bộ hoạt động.
Bông cải xanh: Rau họ cải như bông cải xanh chứa hoạt chất sulforaphane, được chứng minh có khả năng giảm viêm và cải thiện sức khỏe não bộ. Nghiên cứu cho thấy sulforaphane là chất chống oxy hóa, chống viêm giúp bảo vệ hệ thần kinh.
Quả việt quất: Quả việt quất chứa nhiều flavonoid – các chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật. Dưỡng chất này được chứng minh có khả năng cải thiện lưu thông máu tới não và hệ thần kinh. Người cao tuổi ăn việt quất đều đặn còn có thể làm chậm tốc độ lão hóa, và suy giảm chức năng nhận thức.
Trứng: Ngoài nguồn protein dồi dào, trứng còn chứa choline – dưỡng chất giúp tổng hợp nên chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine. Acetylcholine đóng vai trò quan trọng với hệ thần kinh đối giao cảm và chức năng ghi nhớ của não bộ. Choline tập trung chủ yếu trong lòng đỏ trứng, nên bạn đừng bỏ đi phần dinh dưỡng nhất này khi nấu ăn.
Cá béo: Cá hồi, cá mòi và cá thu là những loài cá béo chứa nhiều omega-3. Acid béo này có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe não bộ, khả năng ghi nhớ và điều hòa tâm trạng. Omega-3 còn tham gia sản sinh tế bào thần kinh mới, bảo vệ tế bào não khỏi nguy cơ tổn thương.
Cá ngừ: So với các loại cá khác, cá ngừ có chứa acid amino tyrosine – nguyên liệu cho quá trình sản xuất chất dẫn truyền thần kinh cần thiết tại não như dopamine và norepinephrine. Tyrosine đang được nghiên cứu để làm giảm một số triệu chứng liên quan đến suy giảm nhận thức ở Người cao tuổi.
Rau lá xanh: Để bảo vệ não bộ, bạn nên tích cực ăn các loại rau lá xanh giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đây là nhóm thực phẩm giúp duy trì chức năng não bộ khỏe mạnh nhờ khả năng giảm viêm. Magne trong rau lá xanh còn giúp ổn định huyết áp, giảm ảnh hưởng do stress tới não.
Nghệ: Ngoài màu sắc tự nhiên và hương vị hấp dẫn, nghệ còn chứa hàm lượng chất chống viêm dồi dào là curcumin. Curcumin có thể ngăn ngừa các mảng amyloid và protein tau tích tụ trong não người mắc Alzheimer. Nghiên cứu còn cho thấy curcumin có khả năng kháng khuẩn và bảo vệ hệ thần kinh trước các bệnh lý thoái hóa.
Gừng: Gừng tươi lẫn gừng dạng khô đều giàu chất chống viêm, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các neuron thần kinh. Tác động của tình trạng stress oxy hóa là nguyên nhân gây ra nhiều chứng thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson.
Thực phẩm lên men: Nghiên cứu cho thấy não bộ và đường ruột có mối liên hệ mật thiết qua hệ thần kinh và hệ miễn dịch. Vì vậy, để đảm bảo não bộ khỏe mạnh, bạn cũng chăm sóc đường ruột bằng cách tích cực ăn thực phẩm giàu probiotics như kimchi, sữa chua, dưa cải, nấm sữa kefir.