Dưới đây là 8 thực phẩm tốt cho tim bạn nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày
Cá béo: Các loại cá béo như cá hồi, cá mòi, cá thu… rất giàu acid béo omega-3, có thể giúp ngăn ngừa viêm, cải thiện huyết áp và giảm chất béo trung tính. Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ, ăn cá béo 2 lần/tuần có thể giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tim.
Yến mạch: Thực phẩm này chứa nhiều chất xơ hòa tan có tác dụng giảm LDL cholesterol (cholesterol “xấu”). Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho thấy, ăn yến mạch có thể giảm 5-10% mức cholesterol toàn phần.
Quả óc chó: Quả óc chó là nguồn cung cấp chất béo, chất xơ và protein tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, loại quả hạch này còn chứa nhiều acid béo omega-3 đã được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Chocolate đen: Chocolate đen rất giàu flavonoid (một chất chống oxy hóa mạnh) giúp hạ huyết áp, cải thiện lưu thông máu và giảm viêm. Ăn chocolate chứa ít nhất 70% cacao với số lượng vừa đủ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Hạnh nhân: Loại hạt này chứa nhiều chất Dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ cho thấy, ăn hạnh nhân hàng ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách cải thiện lipid và thúc đẩy các mạch máu khỏe mạnh.
Hạt chia: Hạt chia rất giàu acid béo omega-3, chất xơ và chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy hạt chia có thể cải thiện huyết áp, giảm cholesterol và giảm viêm, từ đó góp phần bảo vệ trái tim khỏe mạnh.
Quả mọng: Các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, mâm xôi… chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ. Những chất Dinh dưỡng này giúp giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm – cả hai yếu tố đều liên quan đến bệnh tim.
Tỏi: Tỏi có chứa allicin, một hợp chất giúp giảm huyết áp và mức cholesterol. Thêm tỏi vào chế độ ăn uống có thể cải thiện sức khỏe động mạch, giảm căng thẳng oxy hóa có hại cho các tế bào khỏe mạnh, từ đó giúp bảo vệ tim mạch.