Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp điều trị u não nhanh và chính xác hơn

AI có thể giúp các bác sĩ điều trị u não nhanh và chính xác hơn - Ảnh: AFP.

Các yếu tố nguy cơ gây u não

Phẫu thuật thành công ca dị dạng mạch máu não phức tạp

Mất bao lâu để có thể phục hồi sau tai biến mạch máu não

Tắc nghẽn mạch máu não: Làm thế nào để hồi phục?

Theo The Guardian, trong nhiều thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu khoa học thần kinh đã phải "vật lộn" để tìm hiểu về u thần kinh đệm - những khối u nguyên phát bắt nguồn từ nhu mô não, một trong những khối u não phổ biến ở bệnh nhân ung thư. Loại u thần kinh đệm đặc biệt nguy hiểm này cũng là nguyên nhân gây ra cái chết của Beau Biden - con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden và thượng nghị sĩ bang Arizona John McCain.

“Các loại u thần kinh đệm khác nhau đòi hỏi các loại phẫu thuật khác nhau” - Kun-Hsing Yu, giáo sư tại Trường Y Harvard, người hỗ trợ nghiên cứu cho biết.

Để loại bỏ u thần kinh đệm một cách an toàn mà không làm tổn thương mô não xung quanh, các bác sĩ giải phẫu thần kinh cần rất nhiều thông tin mà thường chỉ có khi bệnh nhân lên bàn mổ.

Giáo sư Kun-Hsing Yu cho biết: "Khi phẫu thuật cho bệnh nhân u não, các bác sĩ sẽ gửi 1 mẫu bệnh phẩm đến phòng thí nghiệm bệnh lý để lấy phản hồi ngay lập tức. Tại đây, các chuyên gia nghiên cứu bệnh học sẽ giúp các bác sĩ xác định liệu họ có đang cắt đúng mô hay không, và bệnh nhân mắc loại ung thư cụ thể nào".

Theo ông Kun-Hsing Yu, trong các cơ sở y tế hiện đại, một chuyên gia thường hoàn thành việc phân tích mẫu mô não của bệnh nhân trong vòng 10 - 15 phút. Công việc này chỉ được thực hiện sau khi các bác sĩ mổ hộp sọ của bệnh nhân trên bàn phẫu thuật. Tuy nhiên, ông Yu cho biết, quá trình này không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ. Các chuyên gia phải tập trung cao độ, ưu tiên phân tích các mẫu bệnh phẩm của các ca phẫu thuật đang diễn ra.

"Vì áp lực về thời gian, quá trình này trở nên căng thẳng, đôi khi có những chẩn đoán sai phát sinh từ quá trình diễn ra nhanh chóng này", ông Yu nói.

Ảnh chụp X-quang cho thấy khối u thần kinh đệm - khối u não phổ biến nhất ở bệnh nhân ung thư. Ảnh: Getty Images

Ảnh chụp X-quang cho thấy khối u thần kinh đệm - khối u não phổ biến nhất ở bệnh nhân ung thư. Ảnh: Getty Images

Giáo sư Kun-Hsing Yu và nhóm của ông đã phát hiện ra rằng học máy (một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo mà hệ thống “học” tự động từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể) có thể giúp phân tích u thần kinh đệm nhanh và chính xác hơn. Công nghệ này sẽ giảm bớt thời gian phẫu thuật cho bệnh nhân trong phòng mổ.

Tiến sĩ Dan Cahill, bác sĩ giải phẫu thần kinh tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) cho biết, độ chính xác của công cụ học máy mới là “rất ấn tượng, chắc chắn tốt hơn nhiều” so với các kỹ thuật phân tích cấu tạo phân tử của u thần kinh đệm truyền thống.

Học máy có thể gợi ý phương pháp mà các bác sĩ có thể sử dụng trong điều trị ung thư não. Một trong những phương pháp đáng tin cậy nhất để điều trị u thần kinh đệm là tiêm thuốc "tiêu diệt" khối u trực tiếp vào não trong quá trình phẫu thuật.

Giáo sư Yu và các đồng nghiệp tin rằng, công nghệ này cũng có thể giúp xác định mức độ xâm lấn của một khối u cụ thể ngay trong phòng mổ. Từ đó, các bác sĩ có thể quyết định tiêm thuốc nhanh chóng và tự tin hơn.

Theo giáo sư Yu, công nghệ trong nghiên cứu mới này chưa sẵn sàng để sử dụng lâm sàng trong vài năm tới. Công cụ này vẫn cần được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ “bật đèn xanh”.

Nhưng nghiên cứu của Trường Y Harvard không phải là điều hoàn toàn mới lạ. Trước đó, các nhà khoa học ở Anh cũng xem trí tuệ nhân tạo như một công cụ để cải thiện điều trị và phát hiện ung thư.

Đầu năm nay, nhóm các nhà nghiên cứu y khoa ở London đã phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo có thể xác định liệu các khối u bất thường được tìm thấy trên phim chụp CT có phải là ung thư hay không.

Cũng tại London, Công ty khởi nghiệp phần mềm Kheiron Medical Technologies, do nhà khoa học máy tính người Hungary Peter Kecskemethy đồng sáng lập, đã phát triển các công cụ AI để giúp các bác sĩ X quang phát hiện ung thư vú.

“Chúng ta cần AI để phát hiện bệnh ung thư và căn bệnh này có thể được điều trị bằng AI”, ông Kecskemethy nói.

 
Hiệp Nguyễn (Theo The Guardian)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn