Dinh dưỡng là một trong những bí quyết giúp người Nhật sống khỏe
Chế độ ăn uống giúp cải thiện tình trạng viêm mạn tính
Bác sĩ chia sẻ 4 cách giảm nguy cơ mất trí nhớ
Ăn uống thế nào khi bước sang tuổi 50?
Kiểm soát cân nặng nhờ quy tắc ăn uống Hara Hachi Bu
Tại các nước phương Tây, truyền thống viết cam kết đầu năm (New Year's resolution) giúp bạn tìm ra mục tiêu mình muốn hướng tới trong năm mới. Theo khảo sát của nền tảng dữ liệu Statista tại Mỹ, ăn uống lành mạnh hơn trong năm 2025 là mục tiêu phổ biến thứ hai, chỉ sau việc tiết kiệm tiền.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Victoria Lindsay, hiện đang làm việc tại Phòng khám và Phẫu thuật Tokyo (Nhật Bản), văn hóa xứ sở hoa anh đào có nhiều thói quen ăn uống lành mạnh, có thể truyền cảm hứng cho bạn duy trì năm mới khỏe mạnh hơn:
Ăn nhiều rau như thiền sư Nhật Bản
Shojin Ryori hay ẩm thực Phật giáo không chỉ là các món ăn chay truyền thống mà còn là sự tính toán để đảm bảo cân bằng về dinh dưỡng. Thay vì ăn thịt, cá và thực phẩm có nguồn gốc động vật, các món chay Nhật Bản sử dụng nguyên liệu tự nhiên, theo mùa và chế biến đơn giản nhất để làm nổi bật hương vị vốn có của thực phẩm.
Bổ sung rau củ quả và protein từ thực vật vào chế độ ăn uống được chứng minh giúp hỗ trợ giảm cân, giảm huyết áp, mỡ máu, đường huyết và nhiều lợi ích sức khỏe khác. Chế độ ăn này giúp tăng chất xơ – dưỡng chất mà nhiều bệnh nhân của chuyên gia Lindsay bị thiếu hụt.
Trong năm mới, bạn có thể dần bổ sung thực phẩm có nguồn gốc thực vật như đậu phụ, đậu edamame, đậu đen vào các món ăn hằng ngày. Nếu có cơ hội tới xứ sở hoa anh đào, bạn có thể tìm tới các shukubō hay nhà trọ tại chùa để trải nghiệm Shojin Ryori do các thiền sư chuẩn bị cùng các buổi thiền định.
Ăn trong chánh niệm theo kiểu Nhật
Trong quá trình làm việc, chuyên gia dinh dưỡng Lindsay gặp nhiều người bệnh gặp phải tình trạng ăn uống vô độ, không thể kiểm soát khẩu phần ăn. Một phần nguyên nhân đến từ guồng quay công việc và các trách nhiệm trong cuộc sống, khiến chúng ta quên đi việc lắng nghe cơ thể.
Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này, hãy thử thay đổi bản thân trong năm 2025 với quy tắc ăn uống Hara Hachi Bu của người Nhật. Quy tắc này bắt nguồn từ hòn đảo Okinawa, nơi có cư dân sống thọ và tỷ lệ béo phì, bệnh mạn tính đều ở mức thấp.
Theo đó, chúng ta chỉ nên ăn no 80%, để kịp lắng nghe các tín hiệu của cơ thể và ngừng ăn trước khi bạn cảm thấy no hoàn toàn. Ăn trong chánh niệm theo quy tắc này cũng giúp bạn ăn chậm hơn, cảm nhận cơn cảm giác no đói tốt hơn. Quá trình luyện tập quy tắc hara hachi bu sẽ cần thời gian, nhưng bạn sẽ dần hình thành mối quan hệ lành mạnh hơn với thực phẩm.
Học kỹ thuật nấu ăn kiểu Nhật
Nhiều nghiên cứu của Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ đã chỉ ra mối liên hệ giữa thói quen ăn ngoài, “ăn hàng” với chế độ dinh dưỡng kém lành mạnh. Trái lại, khi tự nấu ăn, bạn có thể sử dụng những thực phẩm tốt cho sức khỏe như trái cây, rau củ quả giàu vitamin và chất xơ.
Nếu bạn không có cảm hứng nấu ăn, hãy thử thách bản thân với một vài kỹ thuật nấu nướng kiểu Nhật như làm sushi cuộn tay (temaki), lẩu nabe, các món ăn với rong biển và tương miso giàu dinh dưỡng.
Bình luận của bạn