- Chuyên đề:
- Món ngon cuối tuần
Bát bún riêu cua chua thanh rất hợp với mùa hè nóng nực
Y tế tuần: Cứu sản phụ trẻ nhịp tim nhanh gấp 3 lần người bình thường
"Số hóa ngành Dược: Giải pháp cấp thiết nâng cao năng lực cạnh tranh"
"Hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực dược phẩm"
Sơ cứu đuối nước: Đừng "xốc nước", hãy thổi ngạt
Cua để nấu bún riêu sẽ phải dùng là cua đồng. Cua đồng có vị ngọt lạnh, ít độc. Thịt cua đồng giàu protid; có lipid, Ca, P, Fe; vitamin B1, B2, PP, B6,… Cua đồng dùng rất tốt trong hỗ trợ điều trị chứng gân xương yếu dễ gãy lâu lành; chứng huyết nhiệt huyết ứ, đau đầu, đau tim, đau ngực sườn; “trúng phong” tai biến yếu liệt chi, đau tê, miệng, mắt méo lệch; chứng phong ngứa, vảy nến, mụn độc lở…
Sơ chế cua
Thời nay do bận rộn, nhiều chị em thường mua cua xay sẵn ở chợ cho nhanh rồi về lọc, tuy nhiên thịt cua theo cách này về lọc được ít “cái” (thịt cua), thịt cua giảm độ béo và nước không ngọt bằng cua tự mua về làm sạch và giã tay. Người cầu kỳ thì lúc mua cua đã phải chọn từng con xem con nào vàng, bò khỏe, nếu lựa được con cua cái thì càng nhiều thịt. Về nhà, thả cua một lúc trong chậu nước để cua nhà bớt chất bẩn ra ngoài, sau đó rửa sạch vài lần rồi đổ ra rổ thưa cho ráo nước. Lấy từng con ra, giữ chặt tay vào hai bên thân, bóc tách phần mai lưng để riêng, tý nữa sẽ lọc gạch cua trên mai ra bát nhỏ, phần này sẽ được dùng để chưng màu cho rồi nước dùng chan bún.
Phần thân cua sau khi tách mai sẽ xóc ít muối hạt, rửa sạch lại thêm lần nữa, để ráo nước thì cho vào cối đá, giã đều tay. khi nguyên liệu cua giã này được dẻo quánh thì đưa ra nồi để lọc, loại bỏ xác cua đi và giữ phần nước cua màu nâu để nấu.
Chế biến nước dùng
Để làm nước màu cho bún riêu, trước tiên là thái nhỏ một ít thân trắng của hành lá cho vào phi thơm, tiếp đến là cho cà chua thái hạt lựu vào cùng, đun một lúc cho đến khi ra nước màu đỏ sền sệt, đổ gạch cua vào đảo đều. Đây chính là bước chưng nước màu. Muốn có lượng “cái cua” nhiều, thì khi bắc nồi lên đun, các chị em phải chú ý không đậy nắp, dùng đũa ngoáy đều tay, thịt cua mới nổi hết lên trên, không bị sát nồi. Khi nồi nước bắt đầu sủi lên, điều chỉnh cho lửa nhỏ bớt lại, thấy sôi hẳn là dùng muôi thủng hớt ngay toàn bộ thịt cua nổi ra bát, rắc thêm ít hành khô và hành lá lên trên để bát thịt cua thơm hơn. Nước dùng tạm thời chỉ có màu vàng, trong suốt, sẽ cần chế biến thêm mới có vị thơm ngon và màu sắc hấp dẫn.
Đặt lại nồi nước dùng lúc nãy lên bếp, đun sôi lại thì thả cà chua đã bổ cau, đổ nước màu, một ít dấm bỗng, 1 thìa đường nhỏ, ít hành phi và nêm gia vị, nước mắm cho hơi đậm miệng (khi chan vào bún thì nước mới vừa). Đun một lúc, nước dùng sẽ có màu vừa vàng, vừa đỏ rất đẹp, trông hấp dẫn.
Tóp mỡ giòn bì
Khác với bát bún riêu cua thông thường, lần này các mẹ thử cho thêm tóp mỡ giòn bì vào làm gia tăng vị cho món ăn thêm hấp dẫn.
Mua mỡ lợn (heo) còn bì đã cạo sạch lông về rửa sạch, rồi luộc khoảng 5 phút trong nước sôi có ít hành củ đập dập, sau đó vớt ra để ráo. Khi thịt heo se se nguội, cắt thành từng miếng vừa ăn và cho vào chảo rán. Chú ý dùng chảo sâu lòng và đảo đều liên tục để khỏi bị bắn mỡ. Khi thấy mỡ hơi vàng, vớt hết thịt ra bát to, rắc ít gia vị trộn thật đều, rồi lại cho vào chảo mỡ vừa rồi rán tiếp. Đến khi thấy các miếng thịt vàng rộm, nổ phồng như bỏng ngô thì vớt tóp mỡ ra đĩa có giấy thấm dầu cho không bị quá nhiều mỡ đọng trong miếng tóp mỡ, khỏi gây ngấy.
Chuẩn bị các phần nhân ăn kèm
Các phần nhân ăn kèm của bún riêu cua thì tùy khẩu vị của từng gia đình mà thêm vào, có thể là giò tai, giò lụa, thịt bò...
Đậu phụ xắt miếng nhỏ, rán vàng.
Rau sống, hành lá rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
Hành khô thái lát phi thơm, vàng.
Thành phẩm
Để chuẩn bị cho bát bún riêu, cần xếp bún đã chần nóng vào trước, tiếp đến là các miếng đậu phụ nhỏ rán vàng (cũng có thể thả đậu vào nồi nước dùng để đậu ngấm vị thơm ngọt, sẽ ngon hơn), “cái cua”, tóp mỡ giòn bì, hành lá và rau sống thái nhỏ, rắc chút hành phi lên trên. Nước dùng đun sôi, chan vào các bát thật nóng, dậy hương thơm, màu sắc bát bún lúc này khá sặc sỡ, nào xanh, đỏ, vàng, tia tía… cho đúng câu “màu mè riêu cua”. Bát bún riêu dậy mùi thơm, có vị chua thanh mát, thịt cua mịn ngậy, miếng tóp mỡ giòn tan, chắc chắn sẽ làm các thành viên trong gia đình yêu thích.
Bình luận của bạn