Giảm lượng muối để phòng bệnh tăng huyết áp
Theo các nhà khoa học, chế độ ăn quá nhiều muối, thịt và mỡ động vật, ăn ít rau xanh, ít rèn luyện thể lực… là những căn nguyên chính khiến số người mắc tăng huyết áp tăng cao. Hầu hết các loại mỡ động vật đều có chứa nhiều cholesterol, khi vào cơ thể sẽ làm cholesterol trong máu tăng lên, dần hình thành các mảng xơ vữa động mạch, làm cho thành mạch kém đàn hồi và dẫn đến tăng huyết áp. Bên cạnh đó, chế độ ăn mặn cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh tăng huyết áp, bởi thành phần natri trong muối ăn có ảnh hưởng trực tiếp tới việc giữ nước trong cơ thể. Khi lượng natri nạp vào quá khả năng điều chỉnh của cơ thể, hệ thống động mạch có thể tăng nhạy cảm, làm tăng khả năng co thắt của tiểu động mạch gây tăng huyết áp.
"Các
loại thực phẩm chứa nhiều protein, vitamin C và các vitamin nhóm B rất có lợi
trong việc phòng tránh và điều trị chứng huyết áp thấp".
(PGS.TS Trần Đình Toán, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu Nghị) |
…là bạn của huyết áp thấp
Đối với những người bị huyết áp thấp, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp huyết áp luôn ổn định và giữ cơ thể khỏe mạnh. Theo PGS.TS Trần Đình Toán, để phòng ngừa và khắc phục tình trạng huyết áp thấp, “Người bệnh nên uống một chút rượu để giúp tim đập mạnh hơn và làm huyết áp tăng lên. Uống cà phê, trà, có thêm một chút đường sẽ tốt cho người huyết áp thấp. Caffein làm cho tim đập mạnh hơn.
Người bị huyết áp thấp cần uống nhiều nước hơn bình thường
Bệnh nhân huyết áp thấp cũng cần uống nhiều nước, có thế uống từ 2 - 3 lít nước/ngày. Việc uống đủ nước rất quan trọng, bởi nếu cơ thể bị thiếu nước sẽ dễ xảy ra tình trạng bị khử nước. Điều này càng đặc biệt quan trọng khi người bị huyết áp thấp đang luyện tập, hoạt động hay làm việc dưới điều kiện thời tiết nắng nóng. Tăng cường ăn nhiều rau, củ, quả, thịt lườn gà và cá trong chế độ ăn hàng ngày. Thay vì chỉ ăn 3 bữa chính như thông người, người bị bệnh huyết áp thấp nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để giữ huyết áp luôn ở mức ổn định.
Bình luận của bạn