Trẻ bị ho sốt, phát hiện viêm phổi do vi khuẩn lao

Phụ huynh không nên chủ quan với triệu chứng ho, sốt kéo dài ở trẻ em

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phẫu thuật cứu bàn tay dập nát

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội được tài trợ bộ cấy ốc tai điện tử MED-EL

Chẩn đoán trước sinh với chuyên gia sản khoa tại BV Đại học Y Hà Nội

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khai trương khoa Nhi

Theo đó, bệnh nhi tên M. (13 tuổi) tiền sử khỏe mạnh, gia đình không ai mắc bệnh lý hô hấp hay truyền nhiễm trước đó. Trong 1 tháng nay, trẻ có biểu hiện ho húng hắng và có lúc hâm hấp sốt. Bốn ngày trước vào viện, trẻ sốt 39 độ C, sốt 2-3 cơn/ngày, ho tăng lên, đờm nhiều. Gia đình thông tin, trẻ sụt 2kg trong vòng 2 tháng.

Bệnh nhi được đưa đến khám và chỉ định nhập viện điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với chẩn đoán viêm phổi. Hình ảnh X-quang phổi cho thấy tổn thương đám mờ tập trung ở phổi phải và các nốt mờ rải rác hai bên phổi.

Do tại địa bàn Hà Nội đang có dịch viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma Pneumoniae, bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm PCR dịch tỵ hầu cho kết quả dương tính. Trẻ được dùng kháng sinh phổ rộng và kháng sinh điều trị theo căn nguyên.

Sau 4 ngày điều trị trẻ đã cắt được sốt, sau 10 ngày điều trị trẻ không còn triệu chứng ho và bắt đầu tăng cân trở lại. Tuy nhiên, hình ảnh X-quang phổi sau 10 ngày của bệnh nhân không có sự cải thiện rõ rệt, các tổn thương đám mờ quanh rốn phổi không thuyên giảm.  

Nhận thấy bệnh nhân còn tiềm ẩn nguyên nhân viêm phổi phối hợp, sau khi cân nhắc, PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy - Trưởng khoa Nhi đề nghị sàng lọc thêm những nguyên nhân gây viêm phổi ít gặp hơn như lao phổi. Các bác sĩ đã tiến hành chỉ định Xpert MTB cho kết quả dương tính với vi khuẩn lao. Ngay sau đó trẻ được chuyển Bệnh viện Phổi Trung ương điều trị phác đồ lao phổi. Một tuần sau, hình ảnh X-quang phổi của trẻ có cải thiện rõ rệt và bệnh nhi được ra viện điều trị thuốc lao ngoại trú.

Bệnh lao do vi khuẩn lao Mycobacterium Tuberculosis là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên toàn cầu. Vaccine sống giảm độc lực BCG giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lao và biến chứng nặng, cũng như phòng ngừa các hình thái lao nguy hiểm. Tuy nhiên, việc tiêm phòng lao không đảm bảo 100% không bị mắc bệnh. 

Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ nên tiêm phòng lao đúng lịch cho trẻ. Vaccine phòng lao giúp giảm nguy cơ mắc lao từ 14 - 30 lần so với không tiêm. Hàng ngày, cha mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng để trẻ có hệ miễn dịch tối ưu, ngăn ngừa bệnh lao cũng như các bệnh truyền nhiễm khác. Khi trẻ có các triệu chứng hô hấp, sốt thất thường nhất là khi kéo dài trên 2 tuần, phụ huynh nên cho trẻ đến khám tại các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời.

 
Quỳnh Trang (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Hô hấp