Dưới đây là những thực phẩm tốt cho não bộ nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày:
Quả óc chó: Quả óc chó là nguồn cung cấp acid béo omega-3, chất chống oxy hóa và vitamin E tuyệt vời. Những chất dinh dưỡng này hỗ trợ tăng cường sức khỏe não bộ bằng cách giảm stress oxy hóa và viêm. Chính vì vậy, việc thường xuyên ăn quả óc chó có thể cải thiện khả năng nhận thức, ghi nhớ hiệu quả.
Nghệ: Một thành phần hoạt chất trong củ nghệ là curcumin có thể vượt qua hàng rào máu não, có nghĩa là nó có thể trực tiếp đi vào não. Đây là một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh đem lại nhiều lợi ích cho não bộ. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh curcumin có thể giúp cải thiện trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer.
Cam: Cam có hàm lượng vitamin C cao, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ não khỏi tác hại của gốc tế bào tự do. Vitamin C cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh giúp tăng cường tâm trạng và trí nhớ.
Bông cải xanh: Bông cải xanh là nguồn vitamin K dồi dào, hỗ trợ sức khỏe não bộ bằng cách tăng cường khả năng nhận thức và cải thiện trí nhớ. Ngoài ra, loại rau này cũng chứa chất chống oxy hóa, hợp chất chống viêm giúp bảo vệ não khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra.
Chocolate đen: Chocolate đen chứa flavonoid, caffeine và chất chống oxy hóa. Trong đó, flavonoid kích thích lưu lượng máu đến não, tăng cường trí nhớ, sự tập trung và khả năng học tập.
Hạt bí ngô: Hạt bí ngô chứa nhiều kẽm, magne, sắt và đồng – tất cả rất cần cho chức năng não. Kẽm hỗ trợ truyền tín hiệu thần kinh, magne thúc đẩy khả năng học tập và trí nhớ, còn sắt ngăn ngừa tình trạng sương mù não.
Cá béo: Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi… giàu acid béo omega-3. Chất béo lành mạnh này rất cần thiết trong việc xây dựng màng tế bào não và thúc đẩy sự giao tiếp của các tế bào thần kinh. Bên cạnh đó, omega-3 cũng giúp chống lại chứng viêm, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa nguy cơ suy giảm nhận thức.
Cá béo: Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi… rất giàu acid béo omega-3. Chất béo lành mạnh này rất cần thiết trong việc xây dựng màng tế bào não và thúc đẩy sự giao tiếp của các tế bào thần kinh. Bên cạnh đó, omega-3 cũng giúp chống lai chứng viêm, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa nguy cơ suy giảm nhận thức.
Quả việt quất: Quả việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanin giúp bảo vệ não khỏi stress oxy hóa. Nghiên cứu đã chứng minh, thường xuyên ăn quả việt quất có thể làm chậm quá trình lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh.