Ăn hạt khô mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc 17 loại ung thư

Các loại hạt có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Tăng protein trong khẩu phần ăn sao cho tối ưu?

Bệnh nhân ung thư hãy cẩn trọng với loại đường này

Loại nấm quen thuộc giúp làm chậm sự phát triển của khối u ung thư

Kiểm soát cân nặng nhờ quy tắc ăn uống Hara Hachi Bu

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc ung thư. Các loại thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ và đồ uống có đường có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư; trong khi trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và các chất béo lành mạnh lại giúp cung cấp các chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Thực tế cho thấy, khoảng 30-50% các ca ung thư có thể phòng ngừa được thông qua thay đổi lối sống, đặc biệt là chế độ ăn uống lành mạnh.

Các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Monash đã khảo sát 9.916 người tham gia trong khuôn khổ Nghiên cứu dài hạn ASPREE (Nghiên cứu dự phòng sức khỏe người cao tuổi). Những người tham gia đã hoàn thành bảng câu hỏi về tần suất ăn 49 loại thực phẩm, trong đó có hạt. Dựa trên đó, họ được chia thành các nhóm: không hoặc hiếm khi ăn hạt (1-2 lần/tháng), ăn hạt hàng tuần (1-2 lần/tuần), thường xuyên (3-6 lần/tuần) và ăn hạt mỗi ngày.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc ăn hạt từ 3 lần mỗi tuần trở lên với nhóm người tuổi cao (trên 65 tuổi) có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, ung thư và các nguyên nhân tử vong khác.

Đặc biệt, ăn một nắm hạt khô mỗi ngày có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc 17 loại ung thư, bao gồm ung thư vú, đại tràng và ung thư tụy. 

Ví dụ, hạt óc chó với hàm lượng acid béo omega-3 và polyphenol, giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u; trong khi hạnh nhân và nho khô cung cấp chất xơ, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn là một lá chắn tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, các loại hạt có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn nhẹ hoặc bổ sung vào bữa ăn chính. Các sản phẩm hạt hiện nay có sẵn dưới nhiều dạng khác nhau như hạt nguyên vẹn, hạt băm nhỏ, bột hạt và bơ hạt, giúp dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn, đặc biệt với những người có vấn đề về sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ hạt có muối, hạt kẹo và hạt phủ chocolate để đảm bảo lợi ích sức khỏe tối ưu.

 
Đào Dung (Theo Time of India)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Ung thư