Đại biểu Quốc hội "hiến kế" giúp bệnh viện luôn đảm bảo đủ thuốc

ĐBQH Nguyễn Công Hoàng - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên - Ảnh: Media Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội: Việt Nam đủ điều kiện công bố hết dịch COVID-19

ĐBQH: Tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em có ảnh hưởng sức khỏe sinh sản không?

ĐBQH tranh luận với Bộ trưởng Bộ Y tế về cách ly F1 đã tiêm đủ 2 mũi

Đại biểu Quốc hội lo ngại tham nhũng lĩnh vực y tế làm giảm lòng tin của nhân dân

Chuẩn bị từ sớm từ xa, đấu thầu phải có kế hoạch

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, ĐBQH Nguyễn Công Hoàng – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên, Giám đốc BV Trung ương Thái Nguyên khẳng định, tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không xảy ra tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế.

Để có được điều này, lãnh đạo Bệnh viện đã có những bước chuẩn bị từ sớm, từ xa; cùng với việc nắm vững chuyên môn về đấu thầu, mua sắm thuốc; đồng thời thành lập "Phòng Quản lý dự án đấu thầu".

"Một số thuốc biệt dược, đặc biệt thuốc liên quan tới gây nghiện, gây mê, vừa rồi một số đơn vị chưa đấu thầu được do họ chưa nắm được nguyên tắc trong đấu thầu. Trong trường hợp những thuốc liên quan tới cấp cứu, chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện theo hình thức chỉ định thầu (dưới 50 triệu đồng). Đồng thời, xây dựng các buổi đấu thầu cho 8 loại thầu theo quy định hiện hành, áp dụng các biện pháp phù hợp, đúng luật.

Nắm bắt được quy định này, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã đảm bảo được các loại thuốc để phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân", ĐBQH Nguyễn Công Hoàng nêu ví dụ.

Trước thực trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế xảy ra nhiều sau đại dịch COVID-19, song song với công tác đảm bảo đủ cho cơ sở, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cũng tăng cường giúp đỡ các đơn vị trong lĩnh vực đấu thầu.

Theo PGS.TS Nguyễn Công Hoàng, thực tế cho thấy, có những bác sĩ kỳ cựu nhiều năm nắm rõ được lĩnh vực đấu thầu, nhưng cũng có người mới được phân công chưa tự tin làm. Vì vậy, ở một bệnh viện phải có những người nắm vững liên quan tới lĩnh vực đấu thầu để phục vụ bệnh viện, bệnh nhân.

Để chuẩn bị thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế cho công tác khám, chữa bệnh từ sớm, từ xa, ĐBQH Nguyễn Công Hoàng cho rằng, đấu thầu phải có kế hoạch. Ví dụ tháng 5 - 6 đã phải chuẩn bị danh mục để cuối năm đấu thầu. Ông cũng đưa ra một số biện pháp thực tế giúp các bệnh viện giảm thiểu tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.

Theo đó, với việc phân cấp phân quyền, lãnh đạo các đơn vị phải quan tâm đến công tác đấu thầu, cung ứng thuốc, vật tư tiêu hao… bằng các biện pháp: Chủ động lên kế hoạch đầu thầu từ sớm cho từng năm để có thời gian chuẩn bị, tránh các yếu tố khách quan; Chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa cho bộ phận đấu thầu. Nên thành lập Tổ hoặc Phòng Quản lý đấu thầu; Chủ động xây dựng các buổi đấu thầu cho 8 loại thầu theo quy định hiện hành, áp dụng các biện pháp phù hợp, đúng luật.

Ngoài ra, cần nâng cao công tác dược lâm sàng, sử dụng các thuốc thay thế cùng nhóm để thay thế cho các thuốc không trúng thầu.

Sử dụng các loại thuốc, vật tư có tác dụng tương tự để thay thế cho thuốc, vật tư đang thiếu

Giám đốc BV Trung ương Huế Phạm Như Hiệp - ĐBQH đoàn Thừa Thiên Huế - Ảnh: Media Quốc hội

Giám đốc BV Trung ương Huế Phạm Như Hiệp - ĐBQH đoàn Thừa Thiên Huế - Ảnh: Media Quốc hội

Liên quan đến việc đảm bảo thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện, trao đổi bên lề Quốc hội, Giám đốc BV Trung ương Huế Phạm Như Hiệp - ĐBQH đoàn Thừa Thiên Huế cho biết, bệnh viện cũng đã vận dụng các phương pháp mua sắm, đấu thầu đạt hiệu quả thuốc và trang thiết bị y tế.

Theo ĐBQH Phạm Như Hiệp, thời gian vừa qua, Chính phủ và Bộ Y tế đã đưa ra rất nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư y tế phục vụ cho công tác khám bệnh, chữa bệnh phục vụ người dân. Trên cơ sở những văn bản đó, BV Trung ương Huế đã vận dụng các giải pháp nên đã cơ bản đáp ứng tốt được cung ứng hóa chất, vật tư, sinh phẩm trong quá trình điều trị.

"Trong đấu thầu, khi có kết quả thầu chúng tôi đã chuẩn bị ngay kế hoạch đấu thầu kế hoạch đợt mua sắm sắp đến. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có các dự báo về tình hình bệnh nhân, trang thiết bị, kỹ thuật… Nên dù sau dịch COVID-19, số lượng bệnh nhân tăng đột biến, chúng tôi cũng vẫn cơ bản đảm bảo được để phục vụ công tác khám, chữa bệnh", Giám đốc BV Trung ương Huế nêu dẫn chứng.

Theo Người đứng đầu BV Trung ương Huế, khi thiếu một số mặt hàng trong quá trình đấu thầu, Bệnh viện đã có những giải pháp như: lọc mặt hàng đó ra để đấu thầu lại; mua sắm trực tiếp; chào hàng cạnh tranh… để kịp thời, nhanh chóng có được những thuốc, hóa chất, vật tư. Thêm nữa, trong trường hợp thiếu do "đứt gãy" nguồn hàng hay do nhà cung cấp không có, bệnh viện sẽ áp dụng sử dụng các loại thuốc, vật tư có tác dụng tương tự để thay thế cho thuốc, vật tư đang thiếu.

Ngoài ra, nhằm định hướng, phương án đảm bảo thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế cho thời gian tới, BV Trung ương Huế đã thực hiện tổ chức các nhóm như: Tổ chuyên gia; tổ thẩm định nghiên cứu kỹ các văn bản quy phạm pháp luật và chuẩn bị các hồ sơ kỹ lưỡng, đúng quy định pháp luật để phục vụ cho việc mua sắm, đấu thầu trong năm 2024.

 
Hiệp Nguyễn
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn