Sushi là tổng hợp những món ăn từ cá hồi, cá ngừ, bạch tuộc, sò,... còn tươi sống.
Tự làm sushi chay thanh mát cho ngày mùng 1 đầu tháng
Sushi cá ngừ Nhật Bản cho ngày cuối tuần
Sushi có tốt cho sức khỏe?
Sushi cuộn dưa chuột - Món ăn cho năm mới theo kiểu Nhật
Tô cơm xanh mát cho bữa tối "lười biếng"
Trong sushi có gì?
Sushi thường bao gồm những lát cá sống tươi ngon như cá hồi, cá ngừ hay tôm, mực, bạch tuộc đặt trên lớp cơm trộn giấm dẻo quánh. Để tạo nên hương vị đặc trưng, người ta thường cuốn sushi bằng lá rong biển nori giòn tan. Ngoài ra, sushi còn có thể được chế biến với những nguyên liệu đa dạng khác như trứng tráng mỏng, rau củ tươi giòn như dưa chuột, bơ, hay hạt tiêu xanh. Để tăng thêm phần hấp dẫn, sushi đôi khi được điểm xuyết bằng trứng cá hồi hoặc hạt vừng thơm lừng.
Nước tương, sốt ponzu, sốt teriyaki hoặc sốt mayonnaise sriracha là những loại gia vị ăn kèm phổ biến. Bên cạnh đó còn có gừng ngâm và wasabi.
Có 5 loại sushi phổ biến:
1. Maki là cá, cơm và rau được bọc trong rong biến và cuộn thành miếng hình trụ, dài, sau đó thái lát. Hosomaki là những miếng maki chỉ có 1 nhân còn chumaki là những miếng lớn hơn thường chứa 2 đến 3 nhân.
2. Uramaki là loại sushi mà cá và rau quả được cuộn ở bên trong lớp cơm.
3. Temaki tương tự như maki nhưng được làm thành hình nón.
4. Nigiri là loại sushi thường thấy nhất. Đây là món ăn mà lớp cá mỏng sẽ được đặt ở bên trên cơm.
5. Sashimi là những lát cá sống mỏng, ăn trực tiếp và không cuộn cơm hay rau củ gì.
Những lợi ích sức khoẻ mà sushi mang lại
- Lượng acid béo omega-3 và protein dồi dào
Cá biển, đặc biệt là cá nhiều dầu là một trong những nguồn cung cấp acid béo omega-3 dồi dào nhất trong chế độ ăn uống. Đây là một loại acid béo thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một hệ tim mạch khỏe mạnh. Trên thực tế, mặc dù rất cần thiết cho cơ thể nhưng loại chất béo này thường thiếu hụt trong chế độ ăn uống hàng ngày của nhiều người.
Bên cạnh đó, cá cũng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, rất cần thiết cho quá trình phục hồi cơ và thúc đẩy mức năng lượng ổn định.
- Sushi chứa nhiều vitamin và khoáng chất
Cá và gừng ngâm là nguồn cung cấp kali dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng điện giải, hỗ trợ chức năng tim mạch khỏe mạnh.
Ngoài ra, cá béo còn là nguồn cung cấp magne, selen và các vitamin nhóm B thiết yếu cho quá trình chuyển hóa năng lượng, chống oxy hóa mạnh bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, bảo vệ sức khỏe não bộ và tim mạch.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Kim Pearson, London (Anh), rong biển dùng để gói sushi có chứa các chất dinh dưỡng vi lượng như iot giúp cơ thể tạo ra hormone tuyến giáp, vitamin A, C, E giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sức khoẻ da, mắt và giúp xương thêm chắc khoẻ.
- Wasabi giúp cơ thể chống lại bệnh tật
Wasabi là loại thực vật họ cải nổi tiếng với vị cay nồng đặc trưng. Thành phần chính tạo nên vị cay này là glucosinolate, một hợp chất hữu cơ được cho là sở hữu khả năng chống viêm và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Thường được sử dụng dưới dạng bột nhão để ăn kèm với sushi, wasabi đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, mặc dù chế độ ăn giàu glucosinolate có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe nhưng lượng glucosinolate có trong một khẩu phần wasabi nhỏ khi ăn kèm với sushi thường không đủ để tạo ra sự khác biệt rõ rệt.
- Gừng ngâm có lợi cho đường ruột
Quá trình lên men tự nhiên trong gừng ngâm góp phần tăng cường sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột, một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Bên cạnh đó, các hợp chất sinh học có trong gừng còn có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn, hỗ trợ bảo vệ hệ tiêu hóa.
Những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ của sushi
Sushi mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng cũng không phải không có những ảnh hưởng mà các tín đồ của món ăn này cần lưu ý như:
- Cơm sushi có thể làm tăng lượng đường trong máu
Mỗi khẩu phần cơm sushi 100gr chứa đến 80gr carbohydrate. Đây là lượng lớn đường có khả năng gây ra biến động đột ngột đường huyết. Để tăng cường hương vị và độ dẻo của cơm, người ta thường bổ sung đường, giấm gạo và muối vào quá trình chế biến.
- Nước tương có chứa hàm lượng muối cao
Một thìa canh nước tương đã cung cấp tới 2,4gr muối, vượt quá một nửa lượng muối khuyến nghị hàng ngày cho người trưởng thành (6gr). Việc tiêu thụ quá nhiều muối không chỉ gây tăng huyết áp mà còn tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm như đau tim và đột quỵ.
- Cá có thể chứa các chất ô nhiễm độc hại
Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ trong sushi thường chứa hàm lượng chất ô nhiễm cao hơn so với các loại cá khác. Những chất ô nhiễm này bao gồm thủy ngân, polychlorinated biphenyls (PCB) và các kim loại nặng khác.
Các chất độc hại này có khả năng tích tụ trong cơ thể người và có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh hoàn toàn việc tiêu thụ cá sống. Đối với trẻ em gái và phụ nữ có kế hoạch mang thai trong tương lai, việc hạn chế ăn sushi xuống còn hai khẩu phần (tương đương 280gr) mỗi tuần là điều cần thiết. Tuy nhiên, đối với nam giới và phụ nữ đã mãn kinh, việc tiêu thụ lên đến bốn khẩu phần cá béo mỗi tuần là tương đối an toàn.
Như vậy, sushi là một bữa ăn nhẹ tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên bạn cần lưu ý nên mua những loại thực phẩm tươi ngon, chất lượng cao và kiểm soát chặt chẽ lượng đường, muối được nạp vào cơ thể để có một chế độ ăn lành mạnh nhất.
Bình luận của bạn