Canh chả cá Hàn Quốc ấm bụng ngày gió mùa

Món canh chả cá thường được ăn với nước dùng nóng, có vị ngọt thanh

Công thức đậu phụ sốt tương ớt Hàn Quốc cay xuýt xoa

5 xu hướng dưỡng da theo kiểu Hàn Quốc

Mì trộn Hàn Quốc nhanh gọn cho ngày nắng nóng

Trời lạnh, thử ngay món canh quân đội kiểu Hàn Quốc

Canh chả cá là món ăn đường phố thường xuyên xuất hiện trên các bộ phim Hàn Quốc. Chả cá được xiên trên que gỗ, ăn kèm với một bát nước dùng trong, thanh và nóng hổi. Ngoài món canh chả cá Odeng khá giống với món oden của Nhật Bản, người dân Hàn Quốc còn có món canh Eomuk truyền thống hơn.

Chả cá được làm từ các loại cá thịt trắng xay nhuyễn, trộn cùng bột mì, cà rốt, gia vị, sau đó tạo hình rồi chế biến (hấp, chiên, luộc đều ngon). Phần chả cá này cũng là nguyên liệu thường được ăn kèm bánh gạo cay tteokbokki.

Để có món canh chả cá "chuẩn" về ngoại hình so với phiên bản gốc, bạn hãy chọn mua chả cá dạng lát, được bán tại quầy đông lạnh của các siêu thị. Ngoài ra, có thể dùng chả cá viên, chả cá dạng ống tùy theo nguyên liệu sẵn có.

Nguyên liệu (cho 2 người ăn)

  • 200gr chả cá Hàn Quốc
  • 30gr hành lá, thái nhỏ
  • 15ml nước tương
  • 15ml rượu nấu ăn (rượu trắng)
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • Hạt tiêu, muối
  • Vài que tre vót nhọn

Nguyên liệu nấu nước dùng (bạn có thể thay bằng gói nấu nước dùng dashi vị rong biển nếu sẵn có)

  • 1,5l nước
  • 10gr tảo bẹ khô
  • 30gr cá cơm khô (cá cơm nấu nước dùng chọn loại to, bỏ đầu và ruột đen bên trong)
  • 100gr củ cải trắng, thái lát mỏng (có thể dùng thêm nấm, rau cải cúc theo ý thích)

Cách thực hiện 

Bước 1: Cho 1,5l nước vào một chiếc nồi to, thêm lá tảo bẹ khô và cá cơm vào. Đun sôi 10 phút, mở vung nồi trên lửa vừa.

Bước 2: Vớt tảo bẹ ra khỏi nước dùng, thêm củ cải vào đun cùng cá cơm thêm 10 phút.

Trong lúc chờ nước dùng sôi, bạn có thể chuẩn bị chả cá. Lấy chả cá ra khỏi túi, rửa với nước nóng cho bớt dầu. Cắt lát chả cá thành hình chữ nhật, hoặc để thành dải dài và xiên vào que tre.

Bước 3: Sau 10 phút thì tắt bếp. Vớt củ cải ra khỏi nồi nước dùng, để sang một tô riêng. Lọc nước dùng qua rây để loại bỏ cá cơm và mảnh rong biển vụn.

Bước 4: Đun nước dùng và củ cải trên lửa mức cao, thêm nước tương, rượu nấu ăn, muối và tỏi theo gia vị. Khuấy đều, đến khi sôi thì giảm về lửa vừa, thêm chả cá vào nấu tới khi mềm và thấm vị. Quá trình này mất 3-5 phút. Tùy vào kích cỡ nồi, nếu nước dùng không ngập xiên chả cá, bạn có thể dùng muôi rưới nước dùng lên cho đều.

Bước 5: Thêm hạt tiêu đen và hành lá vào nồi rồi tắt bếp ngay. Múc chả cá ra và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Canh chả cá có thể ăn cùng cơm trắng và các món ăn kèm khác. Nước dùng có vị ngọt tự nhiên nhờ cá cơm và rong biển, không cần dầu mỡ mà lại “hợp rơ” với chả cá dai mềm. Được cùng gia đình quây quần bên nồi nước dùng nóng hổi là trải nghiệm ấm cúng khi gió mùa về. 

 
Quỳnh Trang (Theo My Korean Kitchen)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng