Khớp ngón chân cái sưng đỏ có thể nghĩ đến bệnh gout

  • Chuyên đề:
  • Gout

Biểu hiện đặc trưng của bệnh gout là sưng, nóng, đỏ, phù nề, căng bóng, đau dữ dội tại các khớp

Những thực phẩm mà người mắc gout “nghe đã thấy sợ”

Những thực phẩm làm bệnh gout thêm trầm trọng

Có nên dùng đậu xanh để chữa bệnh gout không?

Ai đang có nguy cơ mắc bệnh gout?

Gout thường khởi đầu đột ngột về đêm bằng cơn gout cấp với biểu hiện viêm và sưng đau các khớp chân, tay. Biểu hiện đặc trưng là sưng, nóng, đỏ, phù nề, căng bóng, đau dữ dội tại các khớp này đến mức không thể chạm nhẹ vào chỗ đau. Cơn gout cấp có thể lui dần và khỏi trong vài ngày đến vài tuần. Nếu không chữa trị, trong các lần tái phát sau, các cơn đau tăng cả về tần suất và mức độ, có thể gây tổn thương nhiều khớp, mất vận động và hình thành cục tophi.

Khớp ngón chân cái là vị trí tổn thương thường gặp nhất trong cơn gout cấp với tỷ lệ khoảng 70%. Nhiều nghiên cứu cho thấy, vào 2 đến 3 giờ sáng, ngón chân cái là nơi có nhiệt độ xuống thấp nhất cơ thể - khi đó, muối urat dễ kết tủa ở ngón chân cái, chính vì thế, cơn gout cấp thường khởi phát ở vị trí này vào ban đêm. Sau đó, cơn gout cấp lan dần sang các khớp cổ chân, đầu gối, cổ tay, ngón tay,… Ở giai đoạn nặng, gout còn có thể gây ra hậu quả như bệnh mạch vành, sỏi thận, suy thận,…

Để phòng ngừa bệnh gout, nam giới trên 30 tuổi nên định kỳ kiểm tra nồng độ acid uric trong máu. Nếu lượng acid uric cao hơn mức bình thường (nam là trên 420 micromol/lít) thì cần thực hiện chế độ ăn uống thích hợp. Bệnh nhân có thể được chỉ định dùng thuốc giảm acid uric trong máu, thuốc chống viêm, giảm đau như: Colchicin, corticoid, NSAIDs và kết hợp với các thuốc làm hạ acid uric máu như allopurinol,… Tuy nhiên, quá trình điều trị có thể gặp một số khó khăn. Cụ thể, đầu tiên là tác dụng phụ của một số thuốc chữa bệnh gout như: Colchicin có thể gây tiêu chảy, allopurinol gây dị ứng, các thuốc tăng thải acid uric gây sỏi thận... Thứ hai là thuốc có thể gây ra các phản ứng dị ứng ở một số bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm, một số trường hợp xảy ra sốc phản vệ, có thể dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Thứ ba là do sự thiếu tuân thủ điều trị của người bệnh. Bệnh nhân gout thường chỉ dùng thuốc trong đợt cấp rồi bỏ thuốc, dẫn đến bệnh tiến triển nặng dần. 

Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Cơ xương khớp