Nhiều bệnh viện lớn giảm phí dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu

Khoa Khám bệnh theo yêu cầu - Bệnh viện Bạch Mai.

Bộ Y tế “tuýt còi” Bệnh viện Bạch Mai, yêu cầu không tăng giá khám chữa bệnh

Giá khám, chữa bệnh có thể tăng gấp 5 lần

Khám chữa bệnh theo yêu cầu áp dụng khung giá mới từ 15/8

Dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi): Để có các quy định tối ưu nhất!

Theo đó, từ 15/8, Thông tư 13/2023/TT-BYT của Bộ Y tế về Quy định khung giá và phương pháp định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước cung cấp (Thông tư 13) chính thức có hiệu lực. Tại một số bệnh viện công thuộc Bộ Y tế, giá khám và giá dịch vụ kỹ thuật điều trị đã được điều chỉnh.

Cụ thể, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, giá dịch vụ theo yêu cầu mới đã được công khai trên trang web chính thức của bệnh viện. Theo đó, với khám theo yêu cầu, khung giá tối đa cho một lần khám từ 1-2 triệu đồng đã giảm xuống 500.000 đồng theo kịch trần của Thông tư 13. Không còn chia ra các mức khám bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư như trước đây.

Cũng tại bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt lớn nhất miền Bắc này, giá tiêm, truyền tĩnh mạch giảm từ 100.000 đồng xuống 46.000 đồng; giá siêu âm giảm từ 300.000 đồng xuống 196.000 đồng, siêu âm tim giảm từ 500.000 đồng xuống 380.000 đồng; siêu âm đầu dò âm đạo, trực tràng giảm từ 500.000 xuống 287.000 đồng...; chụp XQ số hoá giảm từ 300.000 đồng xuống 227.000 đồng... 

Bên cạnh đó, nhiều dịch vụ kỹ thuật khác cũng được điều chỉnh giảm sâu như: điều trị thoát vị đĩa đệm qua da dưới hướng dẫn của cắt lớp hoặc cộng hưởng từ từ 13 triệu đồng xuống còn gần 2,4 triệu đồng/lượt; chụp cắt lớp vi tính trên ổ bụng tầng thường quy giảm từ 5,6 triệu đồng xuống còn gần 2,4 triệu đồng/lượt; nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng kết hợp sinh thiết giảm gần 400.000 đồng, về còn hơn 1 triệu đồng/lượt.

Ngoài ra, các dịch vụ phẫu thuật như bắc cầu thiếu máu mạn tính, nối tắt tĩnh mạch chủ - động mạch phổi điều trị bệnh tim bẩm sinh, thay động mạch chủ, thay vết thương sọ não hở, điều trị vỡ tim,...đều được giảm trung bình khoảng một nửa giá so với giá cũ.

Tương tự, giá khám chữa bệnh theo yêu cầu cũng được áp dụng một mức khung giá tại Bệnh viện E. Hiện bệnh viện này chỉ có mức 300.000 đồng, không có sự phân biệt bác sĩ hay thạc sĩ, tiến sĩ, phó giáo sư, giáo sư.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, giá khám bệnh theo yêu cầu hiện vẫn đang áp dụng mức từ 250.000- 500.000 như trước khi có Thông tư 13.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cũng trong tình trạng tương tự. Hiện bệnh viện này vẫn đang áp dụng mức từ giá khám theo yêu cầu như trước khi có Thông tư 13 là 389.000 đồng trong giờ hành chính, nếu khám ngoài giờ thì thêm 50.000 đồng.

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, từ ngày 15/8, giá sinh mổ (phẫu thuật lấy thai lần đầu) dịch vụ giảm từ 16 triệu đồng còn hơn 6,7 triệu đồng và phẫu thuật lần 2 là 7,6 triệu đồng. Với sản phụ sinh thường, giá dịch vụ giảm từ 14 triệu đồng xuống còn hơn 4,3 triệu đồng.

Bên cạnh đó, giá khám thai, khám vú, khám phụ khoa, khám nam khoa đều được thu theo mức giá chung là 500.000 đồng/lần thay vì chia ra khu khám tự nguyện là 250.000 đồng, khám chuyên gia là 500.000 đồng. Tuy nhiên, giá giường bệnh theo yêu cầu tăng lên, cao nhất là 4 triệu đồng/ngày (bằng mức trần của Bộ Y tế quy định), trong khi trước đây mức giá giường cao nhất là 3 triệu đồng/ngày.

PGS.TS.BS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho hay, những năm qua, hầu hết giá khám và giá dịch vụ kĩ thuật thực hiện theo quy định bảo hiểm y tế. Giá khám theo yêu cầu cũng đang rất thấp, với mức giáo sư, phó giáo sư khám là 150.000 đồng; tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 khám 120.000 đồng; thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I là 70.000 đồng.

Với Thông tư 13, bệnh viện điều chỉnh, thu giá khám giáo sư, phó giáo sư, bác sĩ cao cấp là 400.000 đồng; khám tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II là 350.000 đồng, còn thạc sĩ, bác sĩ khám là 300.000 đồng. Như vậy, giá mới tăng gấp đôi, gấp ba lần so với trước.

"Chúng tôi đang rà soát rất kỹ về điều kiện, tiêu chuẩn phòng, giường theo yêu cầu, định mức ở từng khoa phòng, sẽ không vượt quá 20% cơ sở vật chất cũng như bác sĩ cho khám theo yêu cầu. Về cơ bản, Bạch Mai vẫn phục vụ bệnh nhân bảo hiểm y tế", ông Cơ nói.

Lãnh đạo các bệnh viện đánh giá quy định mới của Bộ Y tế về giá dịch vụ theo yêu cầu đã đáp ứng yêu cầu tính đúng tính đủ chi phí - vốn đã lạc hậu từ nhiều năm nay.

PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nói quy định dải giá rộng như lần này tạo điều kiện cho các bệnh viện lựa chọn được mức giá phù hợp theo cơ chế thị trường, giúp cơ sở y tế nâng cao chất lượng, bệnh nhân và nhân viên y tế đều hưởng lợi.

Hiện, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội có 7 giường bệnh dịch vụ, giá cao nhất là 2,2 triệu đồng/phòng, tuy nhiên số lượt khám theo yêu cầu chiếm khoảng 35% (nhiều hơn quy định của Bộ Y tế). Nơi này đang cân nhắc điều chỉnh giá phù hợp, yêu cầu chuyên gia hạn chế số khám dịch vụ trong một ngày để nâng cao chất lượng, không chạy theo số lượng.

Không còn tình trạng mỗi bệnh viện một mức giá

Nhiều dịch vụ kỹ thuật, nhất là phẫu thuật, thủ thuật theo yêu cầu đã được điều chỉnh giảm phí mạnh sau Thông tư 13 của Bộ Y tế - Ảnh: BV Việt Đức

Nhiều dịch vụ kỹ thuật, nhất là phẫu thuật, thủ thuật theo yêu cầu đã được điều chỉnh giảm phí mạnh sau Thông tư 13 của Bộ Y tế - Ảnh: BV Việt Đức

Thời gian qua, viện phí bảo hiểm y tế lạc hậu, không có khung giá khám chữa bệnh theo yêu cầu, các bệnh viện gặp khó khăn về tài chính, không đủ giữ chân nhân lực y tế. Theo một số chuyên gia, việc giá nhiều dịch vụ theo yêu cầu tại một số cơ sở y tế giảm nhiều so với mức giá trần, hoặc thấp hơn giá trần của Thông tư 13 là do trước đó, khi xây dựng giá, các bệnh viện đã tính đủ các yếu tố cấu thành khi thực hiện dịch vụ và sử dụng những vật tư tốt nhất.

Ngoài ra, nhu cầu của người bệnh muốn lựa chọn chuyên gia thực hiện dịch vụ cho mình, nhất là tại các bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện trung ương, đầu ngành, do đó, mỗi bệnh viện có một khung giá khám chữa bệnh theo yêu cầu khác nhau. Khi Thông tư 13 có hiệu lực, không còn tình trạng mỗi bệnh viện một mức giá.

Bộ Y tế đã quy định 1.937 dịch vụ kĩ thuật và xét nghiệm với mức giá tối thiểu và tối đa để các cơ sở y tế thực hiện. Theo Thông tư 13, từ ngày 15/8, các cơ sở khám, chữa bệnh phải đảm bảo số giường bệnh thực hiện dịch vụ theo yêu cầu tại một thời điểm không quá 20%; các chuyên gia, thầy thuốc giỏi của đơn vị dành một tỉ lệ thời gian tối thiểu 70% để khám, chữa bệnh cho người bệnh bảo hiểm y tế.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lí khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết các cơ sở khám chữa bệnh chỉ được dành không quá 20% giường bệnh trên tổng số giường của bệnh viện để triển khai khám chữa bệnh theo yêu cầu nhằm tránh lạm dụng việc chuyển bệnh nhân từ khu vực khám chữa bệnh bảo hiểm y tế sang khu vực theo yêu cầu. Đồng thời điều này cũng đảm bảo tính phục vụ của bệnh viện công lập, tránh lạm dụng thu tiền của người bệnh.

Bộ Y tế khẳng định việc ban hành Thông tư 13 không ảnh hưởng đến người có thẻ bảo hiểm y tế và người không có thẻ bảo hiểm y tế nhưng không đăng kí tự nguyện sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu.

 
Hiệp Nguyễn (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Điểm tin - Báo bạn