Thực phẩm đông lạnh có tốt không?
Sản phẩm đông lạnh giàu dưỡng chất hơn sản phẩm tươi?
Lưu ý khi mua thực phẩm đông lạnh để đảm bảo dinh dưỡng
Thực phẩm sạch cũng gây ngộ độc chỉ vì đông lạnh không đúng cách
Cá biển chết với cá biển đông lạnh - phân biệt bằng mắt thường là thấy
Đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách hạ nhiệt độ, biến nước trong thực phẩm thành đá, từ đó ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật, khiến sự phân hủy của thực phẩm diễn ra chậm. Về nguyên tắc, phương pháp này không ảnh hưởng nhiều đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, dù các loại vitamin có thể hao hụt một phần (không quá 50%).
Thực phẩm đông lạnh nói chung, rau củ quả đông lạnh nói riêng không cần nhiều chất bảo quản vì quá trình chuẩn bị thức ăn đông lạnh sẽ giết chết nhiều các vi khuẩn sống trên thực phẩm. Carboxymethylcellulose (CMC) được sử dụng như một chất ổn định trong thực phẩm đông lạnh vì tính chất không màu và không mùi của nó.
Theo GS. Anthony Komaroff đến từ Trường Y Đại học Harvard (Mỹ), rau củ quả tươi (rau củ quả chưa qua chế biến hay đông lạnh, được phân phối tới nơi tiêu thụ sau khi thu hoạch) luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các bữa ăn, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân (thời gian, tiền bạc, sự tiện lợi) thì rau củ đông lạnh là một giải pháp thay thế hợp lý để cung cấp dinh dưỡng cho bạn.
Thực tế, nhiều loại rau củ quả tươi và đông lạnh đều tương tự nhau về carbohydrate, protein, chất xơ và khoáng chất. Tuy nhiên, rau củ quả tươi có thể bị mất một nửa số vitamin và các chất nguồn gốc thực vật có lợi trong quá trình bảo quản hoặc nấu ăn. Trong khi đó, nhiều vitamin tan trong nước như vitamin C dễ bị mất trong quá trình đóng gói đông lạnh hơn các vitamin tan trong chất béo như vitamin A và E. Các loại rau củ quả tươi ở chợ hay siêu thị có thể không tươi và tốt như bạn nghĩ vì rất có thể chúng đã được ướp các hóa chất để giữ xanh tốt trong thời gian dài và cũng dễ bị héo, úa nếu dự trữ không đúng cách ở nhà...
Tìm hiểu thêm về rau củ quả tươi và rau củ đông lạnh trong infographic dưới đây:
Bình luận của bạn