- Chuyên đề:
- Bà bầu và trẻ sơ sinh
Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, bà bầu cần lưu ý nhiều hơn thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng
Phụ nữ mang thai có nên ăn yến sào không?
Mẹ nhiễm virus Zika, con dễ nhỏ não
Cần kiểm soát tốt bệnh lý tuyến giáp nếu muốn mang thai
Sinh con cách nhau bao lâu là "đẹp"?
Khám thai những tháng đầu
3 tháng đầu nên thăm khám định kỳ theo lịch khám của bác sỹ. Hãy nhớ đây là giai đoạn nhạy cảm, mọi thứ đều có thể xảy ra và việc thăm khám thường xuyên sẽ giúp bạn yên tâm hơn. Bác sỹ sẽ đưa ra các câu hỏi về tiền sử mắc bệnh của bạn, đồng thời khám tổng thể để xem bạn có mắc bệnh gì không và cũng sẽ đưa ra ngày dự sinh của bạn.
3 tháng đầu nên ăn uống thế nào?
Theo bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng, quá trình mang thai là thời gian hạnh phúc nhưng cũng nhiều thử thách của người phụ nữ. Thai phụ có “đặc quyền” được đòi hỏi bất cứ đồ ăn, thức uống gì và vào bất cứ thời điểm nào (kể cả nửa đêm) mà người nhà vẫn phải chiều vì “chứng ăn dở” của bà bầu.
Tuy nhiên, lời khuyên cho chị em là nên tạm hoãn những sở thích ăn uống nếu những thực phẩm đưa vào cơ thể không tốt cho bé hoặc cho chính mẹ, vì ăn vào ngon miệng một người mà tới hai người “khổ”. Có trường hợp mẹ không muốn ăn nhưng cũng phải cố ăn để cho bé yêu trong bụng có đầy đủ dưỡng chất. Đôi khi các bà mẹ cũng biết những gì là tốt, cần cho con nhưng vì ốm nghén hay “nuông chiều” bản thân trong giai đoạn mang thai vất vả nên chỉ ăn những gì mình thích.
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường. Hãy chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5 - 6 bữa) để tránh hiện tượng nôn và buồn nôn do ốm nghén.
Bà bầu nên chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa
Những nhóm chất mẹ cần ăn:
Chất đạm (protein): Giúp phát triển các tế bào mô của thai (bao gồm cả tế bào não), giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển suốt thai kỳ, đồng thời tăng thể tích tuần hoàn của mẹ. Thai phụ cần bổ sung thêm 10 - 18gr protein mỗi ngày (tương đương 50 - 100gr thịt cá tùy loại, 100 - 180gr đậu hũ, hay 1 - 2 ly sữa mỗi ngày).
Chất sắt: Giúp tăng thể tích máu và phòng ngừa thiếu máu. Nếu thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ, giảm lượng sắt dự trữ của em bé trong 6 tháng đầu đời. Vì thế thai phụ cần bổ sung thêm ít nhất 15gr sắt mỗi ngày.
Calci: Giúp hoạt động hệ thần kinh và đông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Nếu thiếu calci mẹ dễ bị đau nhức xương, bé có thể bị còi xương ngay trong bụng mẹ.
Acid folic (vitamin B9): Giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho trẻ, tật nứt đốt sống trong bào thai. Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc..
Vitamin D: Có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời. Ngay từ trong bào thai, bé cần phát triển hệ xương và hình thành mầm răng sữa, vì vậy ngoài việc bổ sung thực phẩm nhiều calci, người mẹ phải kết hợp phơi nắng để tăng cường vitamin D giúp hấp thu calci tối ưu. Thai phụ cần phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt), nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên đeo găng tay và cũng không nên phơi nắng sau cửa kính.
Vitamin C: Giúp hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho bào thai, tạo bánh nhau bền chắc. Nó cũng là một chất chống oxy hóa giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…
Ngoài ra, mẹ bầu nên uống bổ sung Thực phẩm chức năng chứa các thành phần như sắt, omega-3, acid folic... trước và trong quá trình mang thai để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, cho mẹ khỏe mạnh và con phát triển toàn diện.
Lovely Hoa H+
Bình luận của bạn