Những sai lầm khi luộc trứng gà rất dễ mắc phải

Sai lầm khi luộc làm giảm chất dinh dưỡng có trong trứng

Cách phân biệt để không mua phải trứng gà tẩy trắng bằng acid

“Giải oan” việc ăn nhiều trứng gây hại sức khỏe tim mạch

Trứng hai lòng có thực sự tốt cho sức khỏe?

Là phụ nữ, đừng quên ăn trứng gà!

Bà bầu ăn trứng gà tốt hơn nhiều trứng ngỗng

Theo thạc sỹ, bác sỹ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Trứng luộc giữ được 99% thành phần dinh dưỡng, trong khi đó rán non là 98%, rán già 81,1%, đánh với nước hoặc sữa là 92,5%, ăn sống là 30 - 50%. Như vậy, trứng luộc là cách ăn tốt nhất, giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Tuy nhiên, nhiều người đã vô tình làm giảm chất dinh dưỡng có trong trứng gà, trứng vịt. Dưới đây là những sai lầm mà nhiều người mắc phải.

Luộc trứng với nước sôi

Đây là một sai lầm phổ biến nhiều bà nội trợ thường mắc phải. Muốn luộc trứng chín cần dùng nước lạnh. Nhiệt độ nước và trứng ngang bằng nhau sẽ làm món trứng chín ngon và không bị nứt.

Luộc trứng chín quá

Trứng luộc kỹ khiến cơ thể khó hấp thụ

Trứng gà luộc quá lâu thì trên bề mặt của lòng đỏ sẽ xuất hiện một lớp màu xanh xám do chất sắt có trong trứng gà tạo ra khiến cơ thể rất khó hấp thụ. Trứng gà luộc chín kỹ cũng không giữ được vị tươi ngon như khi nấu vừa độ, gây ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của người thưởng thức.

Luộc trứng gà chưa đủ chín

Trong trứng gà chưa được nấu chín có hai hợp chất rất khó phân giải, gây ảnh hưởng không tốt đến việc cơ thể hấp thụ và tiêu hóa protein có trong trứng gà. Chưa kể, trong quá trình bảo quản, trứng gà có thể đã mang một số vi khuẩn gây bệnh nên khi chưa được nấu chín, các vi khuẩn này sẽ không bị tiêu diệt, rất dễ gây tiêu chảy.

Ngoài ra, các protein trong trứng gà sống có kết cấu hóa học rất chặt chẽ, cơ thể con người hầu như không thể hấp thụ. Các protein này gây ức chế cho hệ thần kinh và cản trở cơ thể tiết nước bọt, dịch vị dạ dày và dịch vị của ruột, khiến cho bạn ăn không ngon và tiêu hóa kém.

Luộc trứng mới

Luộc trứng mới sẽ khó bóc vỏ

Trứng mới khi luộc sẽ khó bóc vỏ hơn, vì vậy, bạn nên dùng trứng đã để vài ngày, khi trứng đã giảm bớt độ ẩm thông qua các lỗ nhỏ li ti ở vỏ và túi khí ở đầu trứng to hơn. Bên cạnh đó, độ pH ở vỏ tăng lên cũng giúp trứng dễ bóc hơn.

Chọn sai kích thước nồi

Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều trứng vào một nồi nhỏ. Chọn sai kích thước nồi sẽ khiến trứng chín không đều và có nguy cơ bị nứt. Bởi vậy, bạn hãy sử dụng một nồi có kích thước phù hợp với số lượng trứng cần nấu. Trứng cần được nằm một lớp duy nhất và có đủ không gian để di chuyển ra xung quanh.

Lưu ý để có món trứng luộc ngon và không mất chất dinh dưỡng

Nếu bảo quản trứng trong tủ lạnh, hãy lấy trứng ra ngoài trước khi luộc khoảng 15-20 phút, vì luộc trứng quá lạnh thì lớp vỏ sẽ bị nứt. Để đảm bảo chất dinh dưỡng, khi luộc trứng bạn cần chú ý đặt trứng vào nồi với nước lạnh ngập trứng khoảng 2-3cm. Nếu ít nước, protein trong trứng dễ bị kết tủa lại, rất khó tiêu hóa và hấp thụ. Sau đó, từ từ tăng nhiệt độ, khi nước sôi đun nhỏ lửa 2 phút, sau đó tắt bếp, để ngâm thêm 5 phút. Khi luộc không đậy nắp và đun với lửa lớn. Muốn luộc trứng mau sôi thì bỏ một ít muối vào nồi nước.

Nếu muốn trứng gà, trứng vịt muốn không bị nứt khi luộc, bạn chỉ cần cho vào nồi luộc chút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng, trứng sẽ chín ngon và không bị nứt nữa. Nếu trên vỏ trứng đã có vết nứt thì bạn hãy cho vào nước luộc một muỗng nhỏ dấm để ngăn không cho lòng trắng trứng rỉ ra khi luộc.

Chúc bạn thành công!

Khánh Hương H+ (Tổng hợp)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng