Mối liên hệ giữa chế độ ăn Địa Trung Hải và bệnh đái tháo đường type 2
5 yếu tố trong lối sống làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type 2
Ăn thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường
Người mới mắc đái tháo đường type 2 cần lưu ý gì khi ăn uống?
Đái tháo đường type 1 ở trẻ em đang có xu hướng gia tăng
Theo trang Express, hàng triệu người Anh đã được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường type 2 (tiểu đường type 2). Đây là một tình trạng bệnh nếu không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
Bệnh đái tháo đường type 2 xảy ra do các tế bào trong cơ thể không sử dụng insulin hiệu quả (còn gọi là đề kháng insulin). Bệnh xuất hiện chủ yếu ở độ tuổi trung niên đến lớn tuổi nhưng ngày càng có nhiều người trẻ mắc bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng như bệnh tim, thận, tổn thương thần kinh và các vấn đề về mắt. Hầu hết những người mắc bệnh này sẽ cần dùng thuốc để giúp kiểm soát mức insulin nếu họ không thể đảo ngược tổn thương một cách tự nhiên. Tuy nhiên, thay đổi lối sống và chế độ ăn uống cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu xuống mức lành mạnh.
Chế độ ăn uống đóng vai trò chính trong việc duy trì sức khỏe và kiểm soát tình trạng bệnh. Một số bằng chứng cho thấy những người áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các biến chứng. Chế độ ăn này thường ưu tiên rau, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh; Hạn chế thịt đỏ, carbohydrate (carb) tinh chế, nhiều đường.
Để giúp mọi người dễ dàng áp dụng, Diabetes UK gợi ý chế độ ăn uống một tuần, bao gồm 3 bữa ăn mỗi ngày cùng với đồ ăn nhẹ và một món tráng miệng buổi tối. Cụ thể:
Ngày 1:
- Bữa sáng: Ngũ cốc Bircher
- Bữa trưa: Súp minestrone (một loại súp rau kiểu Ý)
- Bữa tối: Gà nướng chanh và ớt ăn cùng với couscous (loại hạt mì có vẻ ngoài tương tự hạt gạo nhưng có màu vàng hơn, thường được sấy khô, đóng gói để hấp hoặc nấu thành cơm. Bạn có thể mua ở các trang thương mại điện tử hoặc các siêu thị lớn)
- Tráng miệng: Kem trái cây đầy đủ
- Đồ ăn nhẹ: Sữa chua Hy Lạp, một quả đào, một quả chuối cỡ vừa hoặc 30gr hạnh nhân.
Ngày 2:
- Bữa sáng: 30gr yến mạch cùng với 125gr sữa chua Hy Lạp, 80gr quả mâm xôi và 85gr chuối
- Bữa trưa: Bánh cuốn cá hồi, hành tây đỏ và ớt ngọt
- Bữa tối: Cá tuyết ăn cùng với khoai tây luộc và salad.
- Tráng miệng: Táo hoặc mâm xôi.
- Đồ ăn nhẹ: Một quả táo và bơ đậu phộng giòn, hai chiếc bánh yến mạch với phô mai và dưa chuột, một quả cam.
Ngày 3:
- Bữa sáng: Ngũ cốc Bircher
- Bữa trưa: Trứng tráng kiểu Tây Ban Nha ăn kèm salad
- Bữa tối: Món hầm Galicia với bí ngô nướng
- Tráng miệng: Một quả chuối cỡ vừa
- Đồ ăn nhẹ: Dưa lê và sữa chua Hy Lạp, hạnh nhân, bánh yến mạch.
Ngày 4:
- Bữa sáng: Hai lát bánh mì nướng cỡ vừa với bơ đậu phộng và một quả chuối.
- Bữa trưa: Salad đậu gà và cá ngừ
- Bữa tối: Bánh mì pita gà kiểu Hy Lạp
- Tráng miệng: Mâm xôi
- Đồ ăn nhẹ: Salad trái cây nhiệt đới với sữa chua Hy Lạp, 50gr phô mai tươi với 80gr cà chua bi và 30gr hạt bí ngô, một quả cam.
Ngày 5:
- Bữa sáng: Cháo quả mọng
- Bữa trưa: Cà tím bạc hà với rau bina và hạt thông, ăn kèm với ức gà nướng
- Bữa tối: Salad cá hồi
- Tráng miệng: Táo hoặc mâm xôi
- Đồ ăn nhẹ: Một quả đào, sữa chua Hy Lạp với hạnh nhân, đậu gà rang cay.
Ngày 6:
- Bữa sáng: Hai quả trứng luộc với bánh mì lúa mạch đen và bơ thực vật
- Bữa trưa: Cá thu nướng ăn cùng với bông cải xanh
- Bữa tối: Cà tím và bí ngòi nướng phô mai parmesan, đậu Hà Lan
- Tráng miệng: Bánh nướng chocolate trái cây
- Đồ ăn nhẹ: 80gr quả mâm xôi với sữa chua Hy Lạp, hai chiếc bánh yến mạch với phô mai và dưa chuột, hạnh nhân.
Ngày 7:
- Bữa sáng: Yến mạch, sữa chua Hy Lạp với quả mâm xôi và chuối
- Bữa trưa: Súp minestrone bổ dưỡng
- Bữa tối: Gà nướng khoai tây kiểu Hy Lạp, salad cà chua, măng tây nướng.
- Tráng miệng: Salad trái cây nhiệt đới ăn cùng với sữa chua Hy Lạp
- Đồ ăn nhẹ: Hạnh nhân, hai quả quýt và một phần đậu gà rang cay.
Bình luận của bạn