3 "siêu thực phẩm" nên có trong thực đơn của người cao tuổi

Cá hồi chứa nhiều acid béo omega, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch

4 bí quyết giúp khỏe mạnh khi về già

Rèn luyện thể lực đem lại nhiều lợi ích với người cao tuổi

Những hoạt động bổ ích giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

9 thói quen “xấu” đem lại cuộc sống khỏe mạnh cho người cao tuổi

Một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ đã phân tích các dưỡng chất cần thiết mà nhiều người cao tuổi đang thiếu. Đặc biệt, những chất dinh dưỡng này mang lại lợi ích đáng kể cho những người có nguy cơ hoặc tiền sử bệnh tim, đột quỵ hoặc bệnh Alzheimer. Dưới đây là 3 loại "siêu thực phẩm" chứa nhiều dưỡng chất cần thiết này.

Cá hồi và các loại cá béo khác:

Cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá thu là những loại cá nước lạnh giàu protein, ít calo và chất béo bão hòa. Đặc biệt, chúng chứa một loại chất béo độc đáo là axit béo Omega-3 (DHA), có tác dụng tối ưu hóa mức độ chất béo trung tính trong máu, làm giảm cholesterol LDL (có hại) và tăng cường cholesterol HDL (có lợi) để ngăn ngừa sự lắng đọng trong động mạch. DHA cũng đặc biệt nhiều trong các loại cá này. Việc thiếu DHA có thể gây ra chứng mất trí nhớ và các triệu chứng khác của bệnh mất trí nhớ.

Hạt óc chó, hạnh nhân và các loại hạt khác:

Một nắm tay (khoảng 30 gr) hạt mỗi ngày, đặc biệt là hạt quả óc chó, hạnh nhân, hồ đào, đậu phộng... có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mặc dù hạt là thực phẩm giàu chất béo, nhưng không chứa cholesterol. Đối với việc đáp ứng nhu cầu omega-3 hàng ngày, chỉ cần một nắm hạt quả óc chó mỗi ngày là đủ. Ngoài ra, hạt còn cung cấp 35% nhu cầu vitamin E hàng ngày. Vitamin E có khả năng bảo vệ hệ miễn dịch và chống lại bệnh Alzheimer.

Các loại hạt cung cấp rất nhiều acid béo và các chất dinh dưỡng cần thiết cho người cao tuổi

Các loại hạt cung cấp rất nhiều acid béo và các chất dinh dưỡng cần thiết cho người cao tuổi

Cà rốt:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ vitamin A và các chất chống oxy hóa nhiều hơn bình thường trong thời gian dài làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Cà rốt là một nguồn beta-carotene dồi dào, mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A. Một củ cà rốt trung bình cung cấp 200% lượng nhu cầu hàng ngày cho vitamin A. Bông cải xanh và các loại rau khác cũng chứa nhiều vitamin A, nhưng lượng vitamin A trong một củ cà rốt tương đương gần chín ngọn bông cải xanh. Tuy nhiên, hãy nhớ không ăn quá nhiều cà rốt, vì hơn ba củ cà rốt mỗi ngày, đặc biệt là người lớn tuổi, có thể làm bão hòa khả năng lưu trữ vitamin A và gây ra các vấn đề về da.

 

 
Việt Tiến
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Chăm già