Video: Nấu chín rau củ - Nên hay không?

Các loại rau củ quả nên ăn sống hay cần được nấu chín?

6 loại rau củ quả tốt cho chuyện lứa đôi

Với 15 loại rau củ quả này, không nhất thiết phải mua sản phẩm hữu cơ

Top 15 loại rau củ quả an toàn, ít thuốc trừ sâu nhất 2017

Cách nấu những món rau đặc trưng của mùa Đông mà không bị mất chất

Các loại rau củ nên ăn sống hay cần được nấu chín?

Cà rốt: Cà rốt đã nấu chín sẽ có hàm lượng beta-carotene cao hơn, dễ dàng chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể.

Cà chua: Khi ăn cà chua đã nấu chín, cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ lycopene - một hợp chất chống oxy hóa mạnh trong loại quả này.

Măng tây: Việc nấu chín măng tây sẽ giúp phá vỡ các tế bào dạng sợi dày trong loại thực phẩm này, giúp cơ thể hấp thu được nhiều vitamin A, C và E hơn. 

Mầm cải brussel: Khi nấu chín mầm cải brussel, indole sẽ được hình thành. Indole là một hợp chất hữu cơ có khả năng ức chế các tế bào ung thư phát triển thành tế bào ác tính.

Củ dền: Nấu chín củ dền có thể làm giảm lượng vitamin B9 (folate). Thêm vào đó, ăn củ dền tươi sẽ giúp giữ lại vị ngọt tự nhiên của loại củ này.

Ớt chuông đỏ: Ớt chuông đỏ chứa nhiều vitamin C, tuy nhiên quá trình nấu nướng sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của ớt.

Bông cải xanh: Khi ăn sống, bạn sẽ hấp thụ được nhiều sulforaphane - hợp chất chống ung thư, kháng khuẩn trong bông cải xanh. Nấu chín bông cải xanh sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của chúng.

Rau chân vịt: Vitamin B9 trong rau chân vịt sẽ bị tiêu hủy trong quá trình chế biến. Tốt nhất, bạn nên ăn sống để thu được nhiều chất dinh dưỡng nhất trong rau chân vịt.

Ngọc Vi H+
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Dinh dưỡng