Bí quyết chọn thức uống giàu chất chống oxy hóa

Trà, cà phê là thức uống giàu chất chống oxy hóa

Nước ép bí đỏ và nước ép cần tây: loại nào giảm cân tốt hơn?

7 thức uống giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc

5 thức uống chống viêm nên thưởng thức hàng ngày

6 thức uống giàu chất điện giải không ngờ tới

Vai trò của chất chống oxy hóa với sức khỏe

Các gốc tự do là những phân tử không ổn định hình thành khi cơ thể tiếp xúc với các yếu tố từ môi trường như ô nhiễm, tia cực tím, thuốc trừ sâu… Gốc tự do tích tụ lâu ngày gây ra stress oxy hóa, gây tổn thương tế bào, dẫn đến lão hóa và các bệnh lý như ung thư, tim mạch, bệnh thận, đái tháo đường.

Chất chống oxy hóa có nhiệm vụ việc bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Với làn da, chất chống oxy hóa giúp giảm tác động của gốc tự do, ngăn ngừa nếp nhăn và dấu hiệu lão hóa.

Chất chống oxy hóa có trong thực phẩm tự nhiên, đặc biệt là trái cây, rau xanh, các loại hạt và thức uống có nguồn gốc thực vật. Mục tiêu khi bổ sung chất chống oxy hóa không phải là liều lượng cụ thể. Thay vào đó, bạn nên bổ sung đa dạng thực phẩm và đồ uống để cải thiện sức khỏe tối ưu.

Thức uống giàu chất chống oxy hóa

Cà phê

Cà phê không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào

Cà phê không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào

Nghiên cứu cho thấy, cà phê là đồ uống có hàm lượng chất chống oxy hóa hàng đầu. Các polyphenol trong cà phê đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch, các vấn đề thoái hóa thần kinh. 

Lưu ý, việc pha thêm đường, kem béo, chất tạo ngọt sẽ làm giảm bớt lợi ích sức khỏe của cà phê. Người không thích cà phê đen có thể sử dụng bột quế, bột nghệ, sữa hạt không đường khi thưởng thức.

Trà

Từ trà xanh đến trà đen, trà oolong đều chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa hóa catechin. Riêng trà xanh có chứa epigallocatechin-3-gallate (EGCG), được chứng minh hỗ trợ giảm viêm, ngăn ngừa ung thư và bảo vệ mạch máu.

Tương tự cà phê, bạn nên thưởng thức trà ở dạng nguyên chất, hạn chế thêm đường. Có thể sử dụng mật ong hoặc sữa tươi, sữa hạt để có đồ uống hấp dẫn hơn.

Nước ép nho

Trong vỏ quả nho chứa chất chống oxy hóa resveratrol tốt cho tim mạch. Không chỉ giúp giảm nguy cơ đột quỵ, resveratrol còn hỗ trợ giảm cholesterol và huyết áp, đồng thời cải thiện chức năng não bộ. 

Nước ép củ dền

Củ dền chứa nhiều chất chống oxy hóa (betalain, vitamin C, polyphenol) và các khoáng chất quan trọng như kali, sắt. Nitrate tự nhiên trong củ dền còn hỗ trợ cải thiện hệ tuần hoàn và hiệu suất thể thao. Đây là thức uống chống oxy hóa lý tưởng cho người bệnh tăng huyết áp và người cần cải thiện sức bền khi tập luyện. 

Bạn nên chọn nước ép củ dền nguyên chất, hạn chế thêm đường và phụ gia. Dù thức uống này tốt cho sức khỏe, bạn cũng không thể dùng nước ép thay cho việc ăn rau củ quả giàu chất xơ.

Nước lựu ép

Nước lựu ép giàu chất chống oxy hóa giúp làm đẹp da và bảo vệ tim mạch

Nước lựu ép giàu chất chống oxy hóa giúp làm đẹp da và bảo vệ tim mạch

Quả lựu là một trong những loại trái cây giàu chất chống oxy hóa nhất. Nước ép lựu nguyên chất hỗ trợ giảm viêm, cải thiện huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Nước ép nam việt quất

Quả nam việt quất (cranberry) không phải là loại quả bản địa của Việt Nam, mà chủ yếu được trồng ở nơi khí hậu lạnh như Bắc Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, nước ép quả nam việt quất được nhập khẩu và bán phổ biến tại các siêu thị và sàn thương mại điện tử. 

Nước ép nam việt quất chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, trong đó có vitamin C và polyphenol. Lưu ý, loại quả này có vị chua nên thường được thêm đường. Bạn nên đọc kỹ bao bì sản phẩm để tìm được nước ép nguyên chất. Bạn còn có thể pha chế món đồ uống sảng khoái kết hợp nước ép nam việt quất với nước khoáng có gas và chanh. 

 

Không phải thức uống nào có chứa chất chống oxy hóa cũng là lựa chọn lành mạnh về mặt dinh dưỡng. Một số sản phẩm chứa nhiều đường phụ gia, hoặc các chất bảo quản, chất tạo màu. Khi mua nước ép, trà hoặc cà phê đóng chai, bạn nên kiểm tra thông số trên nhãn giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Ưu tiên chọn sản phẩm chứa ít hơn 200 calo/khẩu phần.

 
Quỳnh Trang (Theo GoodRx)
Mời quý vị độc giả đọc tin hàng ngày về chủ đề sức khỏe tại suckhoecong.vn trong chuyên mục Món ngon - Nhà hàng